Bộ trưởng Ngoại giao Maroc hội đàm tại Rome với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

19/08/2021 45

Rome, ngày 28 tháng 6 năm 2021- Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Maroc ở nước ngoài, Nasser Bourita, đã hội đàm tại Rome với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Buổi thảo luận đã diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng của Liên minh Toàn cầu chống Daesh, tập trung vào quan hệ đối tác chiến lược song phương và các phương tiện để tăng cường những mối quan hệ này trong khuôn khổ tầm nhìn của Quốc Vương Mohammed VI về quan hệ bền chặt, đa phương diện giữa Maroc và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Hai bên cũng thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm cũng như một số vấn đề khu vực, trong đó Maroc đóng vai trò chủ chốt, đặc biệt liên quan đến Trung Đông và cuộc khủng hoảng Libya, nhờ có tầm nhìn của Quốc Vương.

Trong cuộc điện đàm ngày 30 tháng 04, ngài Bourita và ngài Blinken hoan nghênh quan hệ đối tác chiến lược bền chặt giữa Vương quốc Maroc và Hoa Kỳ. 

Nhân dịp này, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ đã khen ngợi những tiến bộ mà Maroc đã đạt được trong hai thập kỷ qua dưới sự lãnh đạo của Vua Mohammed VI về cải cách chính trị, tiến bộ kinh tế và phát triển xã hội.

Ngài Blinken cũng ca ngợi sự lãnh đạo của Quốc Vương trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và đầu tư vào năng lượng tái tạo cũng như thúc đẩy nền kinh tế xanh.

Hai quan chức cũng thảo luận về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, bao gồm cả tình hình ở Libya và Sahel. Về vấn đề này, Blinken ca ngợi vai trò ổn định của Maroc trong một khu vực đầy biến động.

(Nguồn: MAP)