Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Ma-rốc ở nước ngoài, Nasser Bourita đã tham gia phiên họp thứ 1137 của hội nghị cấp bộ trưởng của Hội đồng An ninh và Hòa bình AU

08/02/2023 168

Thứ Hai, ngày 06 tháng 2 năm 2023-Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người  Ma-rốc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita đã tham dự trực tuyến hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 1137 của Hội đồng An ninh và Hòa bình của liên minh Châu Phi, bàn về tình hình ở Xu-đăng.Nhân dịp này, ông Bourita nhấn mạnh rằng Vương quốc Maroc, dưới sự chỉ đạo của Quốc vương Mohammed VI, sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc cho sự ổn định và toàn vẹn lãnh thổ của Sudan.

Nhân dịp này, ông Bourita nhấn mạnh rằng Vương quốc Maroc, được củng cố bởi các chủ trương rõ ràng của Quốc vương Mohammed VI, sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc cho sự ổn định và toàn vẹn lãnh thổ của Sudan.

Ông Bourita cho biết Maroc cũng sẽ hoàn toàn đoàn kết với đất nước và nhân dân Sudan trong mọi con đường mà họ lựa chọn. Ông cũng đánh giá cao tình đoàn kết của Vương quốc với đất nước Sudan anh em và nhắc lại sự ủng hộ của Vương quốc Maroc đối với an ninh và ổn định, cũng như sự thống nhất quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ Sudan.

Mô tả hội nghị lần này là một 'sự kiện để hỗ trợ Sudan', Bộ trưởng nói rằng 'chúng tôi không ở đây để phán xét, chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Có lẽ đó là một sự thật hiển nhiên, nhưng là một điều quan trọng cần ghi nhớ'.

Ông lưu ý, đây là một giai đoạn mới và đầy hy vọng, bắt đầu bằng việc ký kết 'Thỏa thuận khung chính trị' ngày 5 tháng 12 năm 2022 và cam kết của các bên, kể từ ngày 8 tháng 1, trong các cuộc đàm phán về một quá trình chuyển đổi có trật tự. Ông cũng đồng thời cho biết thêm rằng giai đoạn tiến trình chính trị được khởi động lại, lần này, với những triển vọng thực sự cho việc ổn định các thể chế dân chủ.

Hoan nghênh những bước phát triển quan trọng này, ông Bourita bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả các bên liên quan của Sudan (các nhà lãnh đạo đương nhiệm, các đảng chính trị, đoàn thể và hiệp hội) vì đã biến điều này thành hiện thực.

Bộ trưởng cũng khen ngợi những nỗ lực của LHQ, AU và IGAD (Cơ quan liên chính phủ về phát triển), đã có vai trò rất quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho một thỏa thuận đáng tin cậy và quy trình chính trị toàn diện. Bộ trưởng cho rằng tiếp tục cam kết ba bên là việc rất quan trọng để duy trì cam kết 15 tháng 12 và giúp đỡ Sudan vượt qua những thách thức về chính trị và kinh tế.

'Bây giờ, khi mục tiêu đã nằm trong tầm tay, thì hơn bao giờ hết, các bên liên quan phải đối mặt với trách nhiệm lịch sử của họ: đó là đứng tiến hành vì lợi ích tối cao của Quốc gia', ông nói thêm, lưu ý rằng ' là một bước định tính nhất định, bản thân Hiệp định ngày 5 tháng 12 không phải là mục đích cuối cùng, cũng không phải là sự kết thúc của quá trình'.

Về vấn đề này, ông Bourita kêu gọi tất cả các bên vượt qua sự chia rẽ và sẵn sàng thực hiện những thỏa hiệp chính trị cần thiết, đồng thời lưu ý rằng để giải quyết vấn đề một cách triệt để, nội dung và các bên liên quan phải thực sự thấu hiểu.

Ông nhấn mạnh: “Việc dỡ bỏ những tàn dư của quá khứ cần được phản ánh trong việc củng cố các thể chế dân chủ mạnh mẽ và độc lập, có thể đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình”, đồng thời cho rằng các vấn đề kinh tế là “đối trọng còn lại” của tiến trình chính trị.

Ông Bourita cho rằng những nỗ lực của Sudan nhằm đẩy nhanh việc thông qua Kế hoạch phục hồi kinh tế quốc gia cần được đi kèm với sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng quốc tế.

'Cuộc khủng hoảng ở Sudan đã kéo dài quá lâu. Mặc dù còn nhiều việc phải làm, nhưng hướng đi của Sudan là đầy hứa hẹn', ông nói trước khi kết luận rằng có hy vọng thực sự rằng đất nước anh em này sẽ lấy lại sự ổn định trong dài hạn như cũng như vị trí của nó trong gia đình thể chế châu Phi mà không bị chậm trễ hơn nữa.
Nguồn: diplomatie.ma