Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Ma-rốc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita đã hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ

22/03/2023 59

Hôm nay tại Washington , bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Ma-rốc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita  đã hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Antony J. Blinken.

Nhân dịp này, ông Bourita nhấn mạnh tình hữu nghị giữa Maroc và Hoa Kỳ rất bền chặt, chưa bao giờ quan hệ đối tác giữa hai nước lại mạnh mẽ như hiện nay, “quan hệ đối tác dựa trên các cam kết chung vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng mà Quốc Vương Mohammed VI' đánh giá cao'.

“Quốc vương Mohammed VI đánh giá cao mối quan hệ đối tác này dựa trên các cam kết chung của chúng ta vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng,” Bộ trưởng nhấn mạnh. Dưới sự lãnh đạo của Quốc vương Mohammed VI và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, quan hệ đối tác giữa Rabat và Washington đã đạt được đà phát triển bền vững trong tất cả các lĩnh vực trong những năm gần đây.

“Các cuộc thảo luận của chúng ta luôn hiệu quả và mang tính xây dựng,” ông Bourita nói, đồng thời cho biết thêm rằng quan hệ đối tác giữa hai nước góp phần “phục vụ nhân dân hai nước cũng như hòa bình và ổn định trên toàn thế giới”.
Về phần mình, Ngoại trưởng Antony J Blinken ca ngợi vai trò lãnh đạo của Maroc đối với hòa bình và ổn định khu vực với việc đổi mới quan hệ với Israel cũng như biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo, nhấn mạnh sự hợp tác song phương chặt chẽ giữa Washington và Rabat trong nhiều lĩnh vực. các lĩnh vực cùng quan tâm.
Về hợp tác quân sự, Ngoại trưởng Mỹ chỉ ra cuộc tập trận Sư tử châu Phi sắp tới mà Maroc sẽ đăng cai. 

Trước lời kêu gọi của Bộ Ngoại giao, trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc đàm phán, hai quan chức đã 'thảo luận về những nỗ lực thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực, phản ánh vai trò ổn định của Maroc trong việc giải quyết một loạt vấn đề ở Trung Đông và Châu Phi''.
Hai quan chức cấp cao cũng có cơ hội thảo luận về nhiều vấn đề khu vực và khác nhau, bao gồm cuộc chiến quốc tế ở Ukraine, ủng hộ bầu cử ở Libya và tình hình ở Sahel, tuyên bố của bộ Bộ Ngoại giao cho biết thêm.

“Hai bên đã thảo luận về những lo ngại chung về tình trạng tiếp diễn ở Israel và Bờ Tây cũng như những nỗ lực không ngừng, nhằm xoa dịu bạo lực hiện nay,” tuyên bố tiếp tục.
'Bộ trưởng lưu ý rằng Hoa Kỳ tiếp tục coi Kế hoạch Tự trị của Ma-rốc là nghiêm túc, đáng tin cậy và thực tế', Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.
Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng và ông Bourita đã bày tỏ 'sự ủng hộ hoàn toàn của họ đối với Đặc phái viên Liên hợp quốc của Tổng thư ký Staffan de Mistura trong việc tiến hành một giải pháp chính trị lâu dài và xứng đáng' cho cuộc xung đột khu vực này, tuyên bố cho biết thêm.
Chuyến thăm của ông Bourita tới Washington, được đánh dấu bằng các cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Mỹ ở cả Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng, là cơ hội để thảo luận về các biện pháp nhằm củng cố hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Ma-rốc-Mỹ cũng như các vấn đề chung về khu vực và quốc tế. quan tâm, đặc biệt là ở Trung Đông và Châu Phi.
Chuyến thăm của ông Bourita tới Washington đánh dấu đà tăng cường trao đổi thường xuyên giữa Maroc và Hoa Kỳ, vốn đã tăng lên đáng kể trong hai năm qua, với chuyến thăm Vương quốc của nhiều quan chức cấp cao Hoa Kỳ và việc Maroc tổ chức các sự kiện chung quan trọng. bao gồm cuộc họp cấp bộ trưởng của Liên minh toàn cầu vào tháng 5 và tháng 7 năm 2022 nhằm đánh bại ISIS hay Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp Mỹ-châu Phi, mở đầu cho Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ-châu Phi, do Tổng thống Joe Biden chủ trì vào tháng 12 năm ngoái.
Nguồn: diplomatie.ma