Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Ma-rốc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita đã tiếp Bộ trưởng Bộ Phát triển Xã hội Palestine, ông Ahmad Majdalani.

01/03/2023 85

Thứ 2 ngày 27 tháng 2 năm 2023- tại Rabat, bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Ma-rốc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita đã tiếp Bộ trưởng Bộ Phát triển Xã hội Palestine, ông Ahmad Majdalani.


Trong một tuyên bố với báo chí sau cuộc hội đàm, ông Bourita nói rằng quan điểm của Maroc đối với chính nghĩa của người Palestine là rõ ràng và kiên định như Quốc Vương Mohammed VI, Chủ tịch Ủy ban Al Quds đã đề ra.
Ông Bourita nói với báo chí rằng Maroc ủng hộ giải pháp hai nhà nước và thành lập một nhà nước Palestine trên cơ sở đường biên giới năm 1967 với Đông Al-Quds là thủ đô của nước này, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của Quốc vương Mohammed VI đối với Chính quyền Palestine và tất cả những gì họ đảm nhận để bảo vệ các quyền hợp pháp của người dân Palestine.
Vương quốc phản đối bất cứ điều gì có thể làm suy yếu triển vọng của giải pháp này, các hành động đơn phương, chính sách dàn xếp và tất cả các hành động khiêu khích có thể làm suy yếu các quyền hợp pháp của người dân Palestine.
Ma-rốc có quan hệ với Nhà nước Israel, nhưng những điều này không và không thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Vương quốc và người dân Palestine, cũng như việc bảo vệ các quyền hợp pháp của họ, như Quốc vương đã bày tỏ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mahmoud Abbas vào tháng 12, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Ngoài ra, ông Bourita cho biết cuộc gặp này là cơ hội để thảo luận về hợp tác song phương trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực xã hội, đồng thời nhắc lại "sự sẵn sàng của Vương quốc trong việc đưa các nguồn lực và kinh nghiệm của mình phục vụ những người anh em Palestine của chúng tôi", phù hợp với với các Chỉ thị Hoàng gia rõ ràng, nhấn mạnh rằng Ma-rốc vẫn đứng về phía Nhà nước Palestine và Chính quyền Palestine, đồng thời Ma-rốc bảo vệ các quyền hợp pháp của người dân Palestine.
Ông lưu ý, bối cảnh hiện tại trong khu vực kêu gọi kiềm chế và giảm leo thang, đồng thời mỗi bên phải gánh vác trách nhiệm của mình, tránh xa các chính sách và hành động khiêu khích đơn phương, đồng thời cho biết thêm rằng Maroc đã thể hiện quan điểm này một cách rõ ràng, với các chính sách mới nhất mà chính phủ Israel thông qua, thúc đẩy dàn xếp loại bỏ các hành động khiêu khích, đặc biệt là tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa.
Về phần mình, ông Majdalani nhấn mạnh vai trò lịch sử của Ma-rốc trong việc hỗ trợ Al-Quds al-Sharif.
Majdalani nói với báo chí "Maroc đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chính nghĩa của người Palestine, người dân Palestine và các quyền không thể thay đổi của họ để thành lập nhà nước độc lập của họ trên cơ sở đường biên giới ngày 4 tháng 7 năm 1967 với Đông Al Quds là thủ đô".
Về vấn đề này, ông ca ngợi những nỗ lực của Ủy ban Al-Quds, dưới sự chủ trì của Quốc vương Mohammed VI, ở cấp độ văn hóa và phát triển.
Mặt khác, Bộ trưởng Palestine nhấn mạnh rằng cuộc gặp của ông với ông Bourita là "để trao đổi quan điểm về tình hình ngày càng xấu đi ở Palestine", do chính sách của chính phủ mới của Israel đã loại bỏ giải pháp hai nhà nước, đó là chủ đề của sự đồng thuận ở cấp độ quốc tế, từ bàn đàm phán với người Palestine, lựa chọn một giải pháp đơn phương có thể dẫn đến bất ổn trong khu vực.
Bộ trưởng Palestine cho biết thêm, cuộc gặp này cũng là cơ hội để thảo luận về hợp tác song phương giữa Nhà nước Palestine và Maroc trong nhiều lĩnh vực cũng như các cách thức phát triển sự hợp tác này, đồng thời lưu ý rằng quan hệ song phương sẽ sớm chứng kiến nhiều hành động chung hơn.
Nguồn: diplomatie.ma