Bộ trưởng Nasser Bourita hội đàm với phái đoàn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

28/02/2023 79

Thứ Hai, ngày 27 tháng 2 năm 2023- Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hợp tác Châu Phi và Người Ma-rốc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita, đã hội đàm vào ngày 27 tháng 2 năm 2023 tại Casablanca, với phái đoàn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố với báo giới sau cuộc hội đàm với ông Bourita, Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết: “Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Quốc vương Mohammed VI vì cam kết của Ngài trong việc tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ma-rốc, cũng như vai trò của Ngài trong việc thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh trong khu vực và trên thế giới".
Thượng nghị sĩ Menendez cho biết các cuộc hội đàm với ông Bourita đã tạo cơ hội để xem xét mối quan hệ bền chặt giữa Hoa Kỳ và Maroc, đồng thời thảo luận về hợp tác song phương "để cùng nhau giải quyết một loạt các thách thức khu vực và quốc tế".
Tái khẳng định Maroc là một trong những đồng minh thân cận và lâu đời nhất của Hoa Kỳ, nhà lập pháp Hoa Kỳ cho biết cuộc gặp cũng là cơ hội để nêu bật tầm quan trọng của quan hệ đối tác song phương "về một loạt vấn đề an ninh, đặc biệt là cuộc chiến chống khủng bố".
Về vấn đề này, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho biết ông tin tưởng rằng quan hệ Ma-rốc-Mỹ "chắc chắn sẽ trở nên bền chặt hơn trong những năm tới".
Ông Menendez cũng tập trung vào "mối quan hệ nồng ấm giữa Maroc và Israel", nhấn mạnh rằng những mối quan hệ này "đang tạo ra những cơ hội mới cho hòa bình và thịnh vượng." Về phần mình,Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham nhấn mạnh rằng "các thành viên của cả hai bên coi Maroc là một lực lượng ổn định trong một khu vực bất ổn", đồng thời nói thêm rằng Vương quốc "nổi bật như một lực lượng ổn định luôn hướng đến điều tốt đẹp".
Thượng nghị sĩ Nam Carolina nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa Rabat và Washington "là một trong những mối quan hệ bền chặt nhất mà Hợp chủng quốc Hoa Kỳ duy trì trong khu vực." thượng nghị sĩ Graham lưu ý rằng Đại sứ Hoa Kỳ tại Maroc, ông Puneet Talwar, ngoài việc là một trong những người thân cận nhất với Tổng thống Joe Biden, "nhận được sự tôn trọng của các thành viên Thượng viện Hoa Kỳ".
Nguồn: diplomatie.ma