Bộ trưởng Nasser Bourita đồng chủ trì bữa tiệc trưa tại Addis Ababa về “Những thách thức đan xen của Biến đổi khí hậu và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh”

17/02/2023 93

Thứ Năm, ngày 16 tháng 2 năm 2023- Trong phiên họp thường kỳ lần thứ 42 của Hội đồng Điều hành Liên minh Châu Phi, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao của Liên minh sẽ được tổ chức vào ngày 18 và 19 tháng 2, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Ma-rốc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita đồng chủ trì một bữa tiệc trưa với chủ đề “Những thách thức đan xen của biến đổi khí hậu và Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh”.

Phát biểu nhân dịp này, ông Bourita nhấn mạnh phụ nữ châu Phi phải chịu đựng nhiều nhất từ các cuộc xung đột, bạo lực và buộc phải di cư do biến đổi khí hậu, đồng thời lưu ý rằng họ không tham gia đầy đủ vào các quá trình ra quyết định liên quan đến thích ứng và giảm nhẹ.
Nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của các quốc gia châu Phi trong việc hình thành chương trình nghị sự về khí hậu và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực này, Ông Bourita nhắc lại rằng tại Hội nghị thượng đỉnh về hành động châu Phi lần thứ nhất, do Quốc Vương King Mohammed VI chủ trì tại Marrakech năm 2016, các nguyên thủ quốc gia châu Phi đã cam kết thúc đẩy sự thích ứng cần thiết các chính sách và biện pháp cũng là chất xúc tác cho sự chuyển đổi cơ cấu sâu sắc ở cấp độ kinh tế và xã hội ở Châu Phi.
“Chúng ta chỉ có thể thích ứng và giảm thiểu ảnh hưởng nếu tính đến các tác động giới của biến đổi khí hậu và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ”, Bộ trưởng lưu ý rằng không thể có khả năng chống chịu với khí hậu nếu không có bình đẳng giới, cho phép phụ nữ được hưởng đầy đủ các quyền của mình trong bối cảnh chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu.
Cuộc họp này về những thách thức đan xen của biến đổi khí hậu và Chương trình nghị sự của WPS, được tổ chức tại trụ sở Liên minh Châu Phi, xuất phát từ cam kết của Ma-rốc nhằm kích thích tư duy mới để giải quyết những thách thức truyền thống và mới nổi của Châu Phi, đồng thời biến chúng thành những cơ hội thực sự cho quan hệ đối tác khu vực và tiểu vùng, ông nói, lưu ý rằng Vương quốc tin chắc rằng những thách thức này không phải là lý do để chia rẽ, mà là 'chất xúc tác cho hành động tập thể trong Tổ chức của chúng ta.'
Ông Bourita cho biết, trong khi châu Phi chỉ chiếm 3% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, thì khu vực này chịu nhiều gánh nặng của biến đổi khí hậu.
Lưu ý rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa được nhân lên gấp bội ở Châu Phi hơn bất kỳ khu vực nào khác, Bộ trưởng Ma-rốc đã trích dẫn bài phát biểu của Quốc Vương tại Hội nghị thượng đỉnh của những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ về hạn hán và quản lý đất đai bền vững, được tổ chức vào ngày 9 tháng 5 năm 2022. Tại đây, Quốc Vương đã nhấn mạnh rằng 'khi an ninh môi trường bị đe dọa, điều đó ảnh hưởng đến an ninh lương thực, an ninh con người và trên thực tế là tất cả các vấn đề liên quan đến an ninh nói chung.'
Ông lưu ý, thực tế này có thể được minh họa thông qua ba ví dụ khác, đề cập đến nhu cầu ngày càng tăng về nước, hạn hán và lượng mưa thất thường làm gián đoạn hệ thống lương thực, với tới 250 triệu người châu Phi bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu thốn về nước.
Thứ hai, lục địa này đang trải qua các thảm họa thiên nhiên với tốc độ nhanh hơn trước, khiến hơn 2,5 triệu người châu Phi phải di cư vào năm 2021. Ông cũng đưa thêm ví dụ thứ ba về sự khan hiếm tài nguyên do biến đổi khí hậu đang làm nảy sinh xung đột giữa các nhóm xã hội khác nhau và cung cấp mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa cực đoan bạo lực.
Do đó, một cách tiếp cận toàn diện đối với an ninh con người đặt nền tảng cho sự phối hợp giữa Chương trình nghị sự về khí hậu và Chương trình nghị sự của WPS, Ông Bourita lưu ý rằng về vấn đề này, Ma-rốc luôn có quan điểm rằng Chương trình nghị sự của WPS không phải là một kế hoạch kỹ thuật, mà là một nền tảng chính trị và một chương trình hành động chuyển đổi liên quan đến các quốc gia và các bên liên quan khác, bao gồm xã hội dân sự, học viện và khu vực tư nhân.
Hoan nghênh những nỗ lực 'đáng kể' của các quốc gia châu Phi và AU trong việc thực hiện Chương trình nghị sự WPS ở cấp châu lục, ông nói rằng 'phù hợp với Tầm nhìn Hoàng gia về thúc đẩy bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ như là nền tảng của một xã hội hiện đại và dân chủ, xã hội. Kế hoạch hành động quốc gia của Ma-rốc, được đưa ra vào tháng 3 năm ngoái tại Liên Hợp Quốc, dựa trên cách tiếp cận toàn diện với sự tham gia tích cực của xã hội dân sự.”
Kế hoạch này giải quyết ba lĩnh vực ưu tiên, ngoại giao phòng ngừa cụ thể, hòa giải, gìn giữ hòa bình và thúc đẩy văn hóa hòa bình, cũng như trao quyền kinh tế cho phụ nữ, ông lưu ý, bày tỏ Maroc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc phát triển Kế hoạch hành động quốc gia với các quốc gia châu Phi, trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam, nhằm thúc đẩy quyền sở hữu quốc gia trong chương trình nghị sự này.
Với tư cách là chủ tịch của Hội đồng An ninh và Hòa bình vào tháng 10 năm 2022, Maroc đã đưa ra một cuộc thảo luận hiệu quả về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu, Covid-19, xung đột và bạo lực trên cơ sở giới. Ông Bourita nhấn mạnh và nói rằng sự hợp tác đa phương mạnh mẽ ở cấp độ AU và LHQ là cần thiết để lấp đầy khoảng cách chính trị và quy chuẩn trong lĩnh vực này.
Sự lãnh đạo của Quốc Vương Mohammed VI trong việc huy động hành động tập thể để giải quyết những thách thức cấp bách của biến đổi khí hậu ở Châu Phi đã được những người tham gia cuộc họp cấp bộ trưởng này đánh giá cao.
Cuộc họp cấp cao này do ông Bourita chủ trì, có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia châu Phi và châu Âu, Phó Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi, các Ủy viên của Liên minh châu Phi, các đối tác quốc tế, Tổ chức Phụ nữ liên hợp quốc và các tổ chức xã hội dân sự, đã nhắc lại cam kết của họ đối với Tuyên bố của Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Châu Phi lần thứ nhất, được tổ chức tại Marrakech vào ngày 16 tháng 11 năm 2016, nhân hội nghị COP 22.
Những người tham gia hoan nghênh việc tổ chức cuộc họp này, trong bối cảnh những thách thức quan trọng do biến đổi khí hậu gây ra và tác động của nó đối với hòa bình và an ninh quốc tế cũng như an ninh, trao quyền và sự tham gia của phụ nữ, đặc biệt là ở Châu Phi.
Họ nhấn mạnh sự cần thiết của các quốc gia thành viên để hỗ trợ các Ủy ban Khí hậu Châu Phi được thành lập bởi Hội nghị thượng đỉnh Hành động Châu Phi được tổ chức theo sáng kiến của Quốc vương Mohammed VI tại phiên họp COP22 ở Marrakech năm 2016. Họ bày tỏ lòng biết ơn đối với Vương quốc Maroc và Ủy ban Liên minh Châu Phi về việc tổ chức sự kiện cấp cao này và chấp thuận cam kết tiếp tục thúc đẩy hành động hiệu quả và có định hướng hành động để giải quyết các thách thức đan xen của biến đổi khí hậu và chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh.
Họ cũng bày tỏ sự đánh giá cao đối với cam kết mạnh mẽ của Vương quốc đối với bình đẳng giới và thúc đẩy quyền của phụ nữ làm nền tảng cho sự trỗi dậy của Châu Phi.
Nhắc lại rằng châu Phi chịu ít nhất đối với biến đổi khí hậu trong khi hầu hết các hậu quả bất lợi của nó, họ nhấn mạnh tác động cụ thể của biến đổi khí hậu đối với các quốc đảo châu Phi và các quốc gia nằm trong dải Sahel.
Họ bày tỏ lo ngại về các mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra đối với hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở lục địa châu Phi, đồng thời nhấn mạnh hơn nữa những tác động của biến đổi khí hậu đối với phụ nữ châu Phi.
Ông Bourita đã công bố việc thành lập một Nhóm bạn về các thách thức đan xen của biến đổi khí hậu và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh, một sáng kiến của Vương quốc trong sự kiện này.
Nhóm hữu nghị phụ trách những thách thức đan xen của biến đổi khí hậu và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vừa được thành lập “sẽ cho phép các quan chức cấp cao từ các bên khác nhau hỗ trợ hoạt động này để mối quan hệ giữa Phụ nữ, Hòa bình và Biến đổi khí hậu có thể được một yếu tố hiện diện trong mọi tương tác của chúng ta và ở mọi cấp độ,” ông Bourita phát biểu tại sự kiện cấp cao này.
“Nhóm hữu nghị phụ trách những thách thức đan xen của biến đổi khí hậu và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh nên được coi là một liên minh đa dạng, đặc biệt không phải ở châu Phi, nhưng mở ra cho tất cả những người có cùng tầm nhìn và cách tiếp cận những vấn đề này”, bộ trưởng nói them. Bộ trưởng chủ trì sự kiện cấp cao này với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia châu Phi và châu Âu, Phó Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi, các Ủy viên của Liên minh châu Phi, các đối tác quốc tế, các tổ chức quốc tế, UN Women và xã hội dân sự nhằm tăng cường huy động chính trị của các quốc gia châu Phi trong các khu vực chiến lược này.
Bộ trưởng cho biết sáng kiến này là một thành công và lưu ý rằng “ngày nay mọi người đều nhận thức được rằng Châu Phi không cần tài liệu, Châu Phi không cần dự án, không cần ý tưởng (…), Châu Phi cần sự tương tác và hỗ trợ với các đối tác”.
Bourita nói: “Châu Phi phải làm gương, phải nắm quyền sở hữu các dự án của riêng mình và bắt đầu đưa ra câu trả lời của riêng mình trước khi tương tác với các đối tác.”
“Quý vị có thể tin tưởng vào Vương quốc Maroc. Theo chỉ thị của Quốc Vương Mohammed VI, chúng tôi sẽ ủng hộ sáng kiến này, chúng tôi sẽ thực hiện Tuyên bố Tangier và chúng tôi sẽ ủng hộ việc thực hiện Nhóm hữu nghị này để biến nó thành một liên minh thực sự,” Bộ trưởng nói.
Được tổ chức với chủ đề 'những thách thức đan xen của biến đổi khí hậu và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh ở Châu Phi', sự kiện này được tổ chức nhân phiên họp thứ 42 của Hội đồng Điều hành Liên minh Châu Phi, nằm trong khuôn khổ triển khai của Ma-rốc về Kế hoạch Hành động Quốc gia (NAP) đầu tiên về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (WPS), được đưa ra vào ngày 23 tháng 3 năm 2022.
Kế hoạch này là nền tảng cho hành động về ngoại giao phòng ngừa, hòa giải và gìn giữ hòa bình, thúc đẩy văn hóa hòa bình và bình đẳng, và sự tham gia kinh tế của phụ nữ. Sáng kiến này phù hợp với Định hướng cao của Quốc vương Mohammed VI, như trong Bài phát biểu của Ngài nhân 23 năm Ngày lên ngôi, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và quyền của phụ nữ như là nền tảng của một xã hội dân chủ và hiện đại.
Việc tổ chức sự kiện này là một thành công bởi chất lượng của sự hiện diện và cho phép thực hiện phương pháp này. Bourita nói: “Liên quan đến những thách thức toàn cầu, chỉ có cách tiếp cận hợp tác, chỉ có cách tiếp cận tương tác mới có hiệu quả.
Sự kiện này là khởi đầu cho một liên minh hành động: “nói ít, hành động nhiều”, Bộ trưởng cho biết trong bài phát biểu.
Cuộc họp cấp bộ trưởng lần này cũng được tổ chức trong bối cảnh Ma-rốc và Liên minh châu Phi có tầm nhìn chung về sự phát triển bền vững của châu Phi và vai trò của phụ nữ châu Phi trong việc giải quyết thách thức của biến đổi khí hậu.
Nguồn: diplomatie.ma