Bộ trưởng NASSER BOURITA THAM GIA Phiên họp thứ 3 của Đối thoại Chính trị Ả Rập-Nhật Bản TẠI CAIRO

06/09/2023 79

Vào ngày 05 tháng 9 năm 2023, tại Cairo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Maroc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita, đã tham gia phiên họp thứ 3 của Đối thoại Chính trị Ả Rập-Nhật Bản, được tổ chức bên lề phiên họp thứ 160 của Diễn đàn Hội đồng Liên đoàn các quốc gia Ả Rập ở cấp Bộ trưởng.

Trong bài phát biểu nhân dịp này, ông Nasser Bourita cho biết Maroc quyết tâm góp phần mang lại nội dung cụ thể cho Đối thoại Bộ trưởng Ả Rập-Nhật Bản, thông qua việc xây dựng các cơ chế, chương trình và sáng kiến trong nhiều lĩnh vực, trong khuôn khổ cởi mở với trải nghiệm sâu sắc của người Nhật.
Ông nhấn mạnh: “Sự thành công của cuộc đối thoại chính trị Ả Rập-Nhật Bản phụ thuộc chủ yếu vào mức độ cam kết phối hợp của chúng tôi và khả năng hành động theo chủ nghĩa hiện thực và thực dụng của chúng tôi cũng như đạt được kết quả cụ thể trong các lĩnh vực cụ thể”.
Ông nói thêm rằng với sự trưởng thành sẽ đánh dấu cuộc đối thoại chính trị Ả Rập-Nhật Bản, 'chúng tôi mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa nhóm Ả Rập và Nhật Bản thành mối quan hệ đối tác hiệu quả và hiệu quả trong các lĩnh vực đã hứa, hiện đại diện cho các ưu tiên quốc gia và quốc tế, đặc biệt kể từ khi chúng tôi  tham gia Khu vực Ả Rập có tiềm năng to lớn, cho phép khu vực này đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng quốc tế và trở thành đối tác quan trọng của Nhật Bản cũng như các đối tác quốc tế lớn nhất”.
'Chúng tôi hoan nghênh vai trò quan trọng mà Nhật Bản, một cường quốc tiềm năng và đáng tin cậy trên trường quốc tế, có thể đóng trong việc bảo vệ các chính nghĩa của người Ả Rập, đặc biệt là vấn đề Palestine, không chỉ riêng của người Ả Rập, mà còn cấu thành một chính nghĩa công bằng xứng đáng nhận được sự ủng hộ rõ ràng từ các bên liên quan quốc tế.', Bourita nhấn mạch.
Về vấn đề này, ông nhắc lại rằng Vua Mohammed VI, với tư cách là chủ tịch Ủy ban Al-Quds (Tổ chức Hợp tác Hồi giáo), đã luôn nhắc lại cam kết bền vững và liên tục đối với sự nghiệp của người Palestine, đặc biệt là vấn đề Al-Quds. Acharif, ở mức độ mà Chủ quyền coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Vương quốc, dựa trên niềm tin và sự gắn bó với hòa bình, đối thoại và đàm phán là cách duy nhất để đạt được giải pháp dứt điểm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và trên cơ sở giải pháp hai nhà nước, với một nhà nước Palestine độc lập nằm trong đường biên giới ngày 4 tháng 6 năm 1967, với Đông Al-Quds là thủ đô.
Bộ trưởng cũng ghi nhận sự liên quan và tầm quan trọng của cuộc đối thoại này như một khuôn khổ hỗ trợ cho quan hệ song phương giữa Nhật Bản và các nước Ả Rập, nhấn mạnh rằng sau 10 năm ký kết bản ghi nhớ giữa Liên đoàn Ả Rập và chính phủ Nhật Bản, cuộc đối thoại này đã có những bước tiến mới, kết quả tích cực và thúc đẩy trao đổi về một số vấn đề cùng quan tâm, bởi vì “nếu thực tế địa lý có nghĩa là Nhật Bản và các quốc gia Ả Rập ở xa nhau thì hiệu quả của những hành động thực tiễn sẽ đưa họ đến gần nhau hơn trên cơ sở mối quan hệ chung, lợi ích chung và quan hệ có bề dày lịch sử vững mạnh”.
Ông Bourita cho biết: “Vị trí chiến lược của các nước chúng ta, sự giàu có và đa dạng về tài nguyên thiên nhiên và năng lượng cũng như cơ cấu nhân khẩu học trẻ là những yếu tố cho phép họ có những đóng góp với tác động quốc tế mạnh mẽ trong các vấn đề toàn cầu và các thách thức xuyên lục địa”. Ông cũng nhấn mạnh rằng bất chấp những tài sản này, trao đổi thương mại giữa nhóm Ả Rập và Nhật Bản vẫn thấp hơn mong đợi của đôi bên.
Ông Bourita kết luận: “Đã đến lúc thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược, đầy hứa hẹn và đổi mới, bằng cách thúc đẩy thương mại, thúc đẩy tính linh hoạt đầu tư, huy động năng lực và cơ hội, đồng thời khuyến khích các sáng kiến và viện trợ phát triển”.
Phiên đối thoại này được tổ chức với sự có mặt của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Hayashi Yoshimasa, người đứng đầu cơ quan ngoại giao các nước Ả Rập và Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập, ông Mohamed Abou Ghait, diễn ra dựa trên  biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Liên đoàn Ả Rập và Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào tháng 9/2013, thiết lập cơ chế hợp tác và tham vấn chính trị giữa hai bên ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao.
Trong phiên họp này, các nội dung thảo luận tập trung vào phối hợp, trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị, kinh tế.

Nguồn: Diplomatie.ma