Bộ trưởng Nasser Bourita tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thương mại và Châu Âu của Malta

12/06/2023 93

Ngày 05 tháng 6 năm 2023 tại Rabat, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Ma-rốc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thương mại và Châu Âu của Malta, ông Ian Borg.

 
Tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm, ông Bourita và ông Borg nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu lưu vực châu Âu-Địa Trung Hải là một khu vực có nhiều cơ hội mang lại giải pháp cho nhiều thách thức mà các quốc gia trong khu vực đang phải đối mặt, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng, vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng Ukraine.
Ông Bourita nói Địa Trung Hải nên được coi là một khu vực của cơ hội chứ không phải rủi ro, đồng thời nhấn mạnh rằng điều này đòi hỏi 'sự can đảm, tầm nhìn và niềm tin' về tất cả những khả năng mà khu vực này có thể mang lại.
Ông cho biết thêm: “Địa Trung Hải không chỉ được coi là một không gian địa lý đơn giản, mà phải được hiểu như một khái niệm phù hợp”, đồng thời lưu ý rằng lưu vực Địa Trung Hải tiếp tục có liên quan và có vai trò chính trong bối cảnh toàn cầu ngày nay.
Bàn về việc khuôn khổ châu Âu-Địa Trung Hải đang mất đà, ông Bourita cảnh báo rằng một số người muốn biến Địa Trung Hải thành biên giới.
Về khía cạnh này, Bộ trưởng kêu gọi Nam - Bắc nên có những thỏa hiệp mới, tránh xa những ràng buộc, áp lực và khiêu khích. Những thỏa hiệp này phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tầm nhìn chung, với mục đích khai thác tất cả các cơ hội mà khu vực mang lại.
'Khu vực Địa Trung Hải không được duy trì theo logic chính trị nhất định hay tầm nhìn của các đảng có khuynh hướng cực đoan, mà phải có tầm nhìn có trách nhiệm, bởi vì đó là quá khứ, hiện tại và tương lai của chúng ta', ông nhấn mạnh.
Về phần mình, ông Borg lưu ý rằng bất chấp những thách thức nghiêm trọng mà lưu vực Địa Trung Hải phải đối mặt, bao gồm khủng hoảng năng lượng và lạm phát, khu vực này vẫn có nhiều cơ hội và giải pháp.
Ông nói: “Chúng ta chỉ cần ngồi lại với nhau và thống nhất về cách khai thác tích cực những cơ hội này”, đồng thời kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực mà Bắc Phi cung cấp, đặc biệt là năng lượng sạch, lĩnh vực mà Maroc là quốc gia tiên phong và đổi mới.
Ông Borg cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối tốt hơn giữa người dân và doanh nghiệp của các quốc gia Địa Trung Hải, nhằm tăng cường quan hệ giữa các quốc gia khác nhau trong vùng Địa Trung Hải.
Tại phiên hội đàm này, Học viện Ngoại giao Ma-rốc và Học viện Nghiên cứu Ngoại giao Địa Trung Hải của Malta đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, trao đổi tài liệu học tập và chuyên môn.

Nguồn: https://www.diplomatie.ma