Bộ trưởng Nasser Bourita tiếp Nghị sĩ Anh Liam Fox

02/06/2023 94

Vào ngày 31 tháng 5 năm 2023 tại Rabat, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Ma-rốc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita, đã hội đàm  với Nghị sĩ Anh, ông Liam Fox.

Trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm, Nghị sĩ Anh cho biết Maroc là một hình mẫu hợp tác tuyệt vời với các quốc gia bên ngoài khu vực địa lý.
Ông Fox nhấn mạnh: 'Ma-rốc là một ví dụ điển hình nhất về các quốc gia đang hợp tác với những quốc gia khác có chức năng tương tự  ngay cả khi không ở gần về mặt địa lý'.
Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng đây là một mô hình tuyệt vời cho thế kỷ 21 mà chúng ta sẽ tìm thấy các quốc gia giống chúng ta, chứ không phải các nước láng giềng chắc chắn là hàng xóm của chúng ta để xây dựng sự hiểu biết sâu sắc hơn và sự tương đồng lớn hơn về các chính sách”. Vui mừng sau cuộc hội đàm với ông Bourita, Ông Fox cho biết các cuộc thảo luận đã đề cập đến một số vấn đề khu vực, chính trị, kinh tế và an ninh mà hai bên cùng quan tâm.
Đồng thời, nghị sĩ Anh cho rằng kế hoạch tự trị do Ma-rốc đề xuất nhằm tìm ra giải pháp dứt điểm cho tranh chấp tại khu vực sa mạc Sahara của Ma-rốc là cách thiết thực duy nhất để tiến lên phía trước.
Ông nói: “Điều quan trọng là chúng tôi tập trung vào những gì tốt nhất” cho người dân trong khu vực “và chúng tôi tìm kiếm một hướng đi thiết thực trong nền chính trị của khu vực”.
Ông Fox nói thêm: “Trách nhiệm của chúng tôi với tư cách là các chính trị gia và nhà lãnh đạo là đảm bảo rằng chất lượng cuộc sống, mức sống đó và an ninh của người dân chúng tôi được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự”.
Được Ma-rốc đề xuất vào năm 2007, kế hoạch tự trị cho các tỉnh phía Nam hiện có động lực mạnh mẽ và sự ủng hộ rõ ràng từ ngày càng nhiều quốc gia, bao gồm Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Hà Lan, Síp, Luxembourg, Hungary, Romania, Bồ Đào Nha và Serbia.
Nguồn: https://www.diplomatie.ma