Bộ trưởng Nasser Bourita và người đồng cấp Cape Verde đồng chủ trì phiên họp thứ 2 của Ủy ban hỗn hợp Maroc-Cabo Verde

12/05/2023 119

Ngày 9 tháng 5 năm 2023 tại Rabat, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người  Ma-rốc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita, và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác và Hội nhập Khu vực của Cape Verde, ông Rui Alberto De Figueiredo Soares, đồng chủ trì phiên họp thứ 2 của Ủy ban hỗn hợp Ma-rốc-Cabo Verde.

Trong bài phát biểu, ông Nasser Bourita nhấn mạnh Maroc và Cộng hòa Cape Verde có chung mong muốn thúc đẩy sự phát triển của quan hệ hợp tác, nhằm nâng tầm quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai quốc gia anh em.
Kết thúc phiên họp thứ 2 của Ủy ban hỗn hợp Maroc-Cabo Verde do Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Hội nhập khu vực Cape Verde, ông Rui Alberto de Figueiredo Soares, đồng chủ trì, ông Bourita cho biết kỳ họp này sẽ trao động lực mới cho hợp tác song phương.
Bộ trưởng cho biết cuộc gặp này phản ánh mối quan hệ bền chặt giữa hai nước, đồng thời lưu ý rằng Maroc nhận thấy ở Cape Verde sự hỗ trợ liên tục cho lợi ích và sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc, bằng chứng là việc mở một tổng lãnh sự của nước này tại thành phố Dakhla vào tháng 8 năm 2022.
Ông Bourita cũng cho rằng việc tổ chức phiên họp này mang lại cơ hội mới để tiếp tục và làm sâu sắc hơn đối thoại chính trị, lưu ý rằng nó cho phép củng cố quan hệ đối tác chiến lược đa chiều giữa hai nước.
Ma-rốc, tin tưởng mạnh mẽ vào sự đúng đắn của hợp tác Nam-Nam, điều mà Quốc vương Mohammed VI luôn coi trọng, sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ quốc gia Cape Verde anh em, với mục đích phát triển các lĩnh vực kinh tế và xã hội ưu tiên, cũng như y tế, du lịch, nông nghiệp, kinh tế xanh và chuyển đổi năng lượng là những trục chính của Kế hoạch chiến lược phát triển bền vững 2022-2026.
Bộ trưởng nói rằng nhiều tập đoàn và chủ thể kinh tế của Ma-rốc, đại diện cho các lĩnh vực quan trọng, bao gồm vận tải hàng không, truyền thông, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ thông tin, năng lượng, quy hoạch đô thị, kinh doanh nông nghiệp và các lĩnh vực khác tạo ra của cải và tạo việc làm, có lợi ích thực sự và ngày càng quan tâm đến hoạt động kinh tế và đầu tư ở Cape Verde.
Ông Bourita cho biết thêm, để hỗ trợ cho sự phát triển mà Cape Verde đang trải qua và củng cố mối quan hệ với đất nước anh em này, một phái đoàn lớn của Ma-rốc đã tham gia Diễn đàn Đối tác vì sự phát triển của Cape Verde, được tổ chức tại Boa Vista vào ngày 27-28 tháng 4, với chủ đề thúc đẩy thay đổi và phát triển nhanh chóng.
Để đảm bảo triển khai tối ưu các chương trình và dự án hợp tác được lựa chọn, ông Bourita kêu gọi thành lập một ủy ban giám sát do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước làm chủ tịch, phụ trách các lĩnh vực hợp tác chính, cũng như thể chế hóa các ủy ban cấp bộ trưởng song phương để điều phối các chính sách và chiến lược trong bối cảnh hợp tác ngành.
Về sự đoàn kết tích cực với các quốc gia trong lục địa, Bộ trưởng nhấn mạnh rằng Ma-rốc đã và vẫn luôn tôn trọng, thực hiện các cơ chế mới để trao đổi chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật giữa các tổ chức khác nhau có liên quan.
Điều này cũng đúng trong lĩnh vực trao đổi văn hóa, học thuật và đại học, Đại sứ cũng vui mừng ghi nhận những tiến bộ đạt được nhờ hợp tác trong lĩnh vực này trong những thập kỷ gần đây, vì một số lượng đáng kể sinh viên và giám đốc điều hành từ Cape Verde đã được hưởng học bổng và đào tạo trong các viện và tổ chức của Vương quốc.
Về vấn đề này, ông cho biết Maroc sẵn sàng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, cố gắng để điều chỉnh tốt hơn các cơ hội đào tạo ở Maroc với nhu cầu của Cape Verde về kỹ năng và năng lực nguồn nhân lực.
Ông Bourita hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Cộng hòa Cape Verde tới Vương quốc từ ngày 10-13/5, sẽ tạo động lực mới cho quan hệ giữa hai nước và chắc chắn sẽ nâng quan hệ hợp tác song phương lên mức quan hệ đối tác mong muốn.

Nguồn: https://www.diplomatie.ma