Bộ trưởng nhấn mạnh tính linh hoạt của vấn đề Sahara ở Ma-rốc, đặc biệt là ở châu Âu

01/03/2023 91

Rabat – Thứ 3 ngày 28 tháng 2 năm 2023- Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Ma-rốc  ở nước ngoài, Ông Nasser Bourita nhấn mạnh tính linh hoạt của vấn đề Sahara của Ma-rốc, mà 'giải pháp chỉ có thể được hình thành trong khuôn khổ của Liên Hợp Quốc và trên cơ sở của kế hoạch tự trị Ma-rốc.'

Tại một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thứ trưởng Liên bang Áo về các vấn đề châu Âu và quốc tế Peter Launsky, Ông Bourita đã phát biểu trong bối cảnh này, các quan điểm tích cực của Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Hungary, Slovakia và Síp, ủng hộ kế hoạch tự trị của Ma-rốc, làm cơ sở cho một giải pháp nghiêm túc và đáng tin cậy, tuyên bố rằng các quốc gia khác sẽ làm theo trong tương lai.
Bộ trưởng cũng đề cập đến việc Hoa Kỳ công nhận Sahara thuộc Ma-rốc và mở lãnh sự quán ở các tỉnh phía nam, tạo thành 'một thông điệp' tới các quốc gia liên quan do vị trí ở gần khu vực xung đột, bao gồm cả người châu Âu.
Sau tất cả những lập trường tích cực này, Áo vừa bày tỏ quan điểm vào thứ Ba tuần này về vấn đề Sahara của Ma-rốc, coi kế hoạch tự trị là cơ sở cho một giải pháp nghiêm túc và đáng tin cậy.
Ông Bourita, người hơn một năm trước đã kêu gọi châu Âu 'ra khỏi vùng an toàn của mình' để đạt được giải pháp cho cuộc xung đột tại khu vực Sahara của Ma-rốc, nhấn mạnh sự cấp thiết phải tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột này chứ không chỉ ủng hộ cho một tiến trình, có thể kéo dài do thiếu ý chí của các bên khác.
Ông Launsky là thành viên của phái đoàn nước ông, do Thủ tướng Liên bang Karl Nehammer dẫn đầu, đang thăm Ma-rốc. Ông Bourita lưu ý, chuyến thăm rất quan trọng tạo nên bước nhảy vọt về chất trong quan hệ giữa Maroc và Áo.
Ông nói, chuyến thăm này phản ánh tầm nhìn của Quốc vương Mohammed VI ủng hộ việc đa dạng hóa các mối quan hệ đối tác của Vương quốc ở châu Âu và sự cởi mở với các quốc gia châu Âu khác không gần gũi về mặt địa lý.
Ông Bourita cho biết, mối quan hệ lịch sử và gốc rễ, Ma-rốc-Áo dựa trên cách tiếp cận toàn diện và đối thoại chiến lược, đối thoại ngành trong lĩnh vực kinh tế và xã hội, Ông Bourita cho biết, đồng thời viện dẫn trong bối cảnh này, sự hợp tác giữa Ma-rốc và Áo trong lĩnh vực văn hóa và nghị viện.
Nguồn: MAP