Chỉ số Hiệu suất Biến đổi Khí hậu 2023: Ma-rốc Tăng Một thứ hạng, xếp thứ 4 Thế giới

17/11/2022 95

Rabat- ngày 15 tháng 11 năm 2022- Ma-rốc đã giành được vị trí một trong số mười quốc gia có thành tích tốt nhất về khí hậu trong năm nay, theo Chỉ số Hiệu suất Biến đổi Khí hậu (CCPI) năm 2023, được lựa chọn bởi các tổ chức phi chính phủ Germanwatch, Mạng lưới Hành động Khí hậu và Viện Khí hậu Mới.

Bộ Chuyển đổi Năng lượng và Phát triển Bền vững (Cục Phát triển Bền vững) cho biết hôm thứ Ba trong một tuyên bố. Ma-rốc đứng sau Chile (thứ 3), Thụy Điển (thứ 2) và Đan Mạch (thứ 1). 

Các quốc gia là đối tượng của đánh giá này (60 quốc gia, cộng với Liên minh châu Âu) và cùng chiếm 90% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, được xếp hạng trên cơ sở một mạng lưới gồm 14 chỉ số trong bốn hạng mục, cụ thể là năng lượng tái tạo, phát thải khí nhà kính, sử dụng năng lượng và chính sách khí hậu, tuyên bố cho biết thêm.
Lần đầu tiên ở Châu Phi và trong thế giới Ả Rập, Ma-rốc có được vị trí này nhờ đóng góp của chính gia (NDC), được coi là một trong những quốc gia tham vọng nhất ở cấp độ quốc tế nhờ có chính sách phù hợp với nỗ lực giảm sự nóng lên toàn cầu dưới 1,5° C, theo Thỏa thuận Paris về khí hậu, cũng như những nỗ lực được thực hiện trong khuôn khổ chiến lược năng lượng của mình để phát triển năng lượng sạch và tái tạo, theo cùng một nguồn tin.

Ma-rốc cũng nhận được điểm cao cho chính sách khí hậu quốc tế, đặc biệt là về giảm phát thải khí nhà kính. Sau COP22, cam kết mạnh mẽ của Ma-rốc đối với Thỏa thuận Paris, sự tham gia tích cực của quốc gia này vào các liên minh khí hậu toàn cầu cũng như các sáng kiến khu vực đầy tham vọng mà quốc gia này đã đưa ra dưới sự lãnh đạo của Quốc Vương Mohammed VI, giúp quốc gia này đóng vai trò tiên phong về năng lượng và tính bền vững trên lục địa châu Phi, Bộ cho biết.
Ngoài ra, Ma-rốc đã được vinh danh với tất cả các cam kết của mình theo Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu về mặt báo cáo, bao gồm việc đệ trình bốn Thông báo quốc gia và ba bản cập nhật hai năm một lần về các nỗ lực giảm thiểu khí nhà kính.
Chỉ số Hiệu suất Khí hậu là một công cụ giám sát độc lập để theo dõi hiệu suất của các quốc gia về bảo vệ khí hậu.

Việc này nhằm mục đích tăng tính minh bạch của chính sách biến đổi khí hậu quốc tế và cho phép so sánh các nỗ lực và tiến bộ bảo vệ khí hậu của từng quốc gia.

Nguồn: MAP