Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Tiếp đoàn Bộ trưởng phụ trách Hành chính Quốc phòng và Trung tướng, Tổng Thanh tra FAR

06/03/2023 71

Rabat -05 tháng 3 năm 202- Theo Chỉ thị tối cao của Hoàng gia, Bộ trưởng, Ủy viên Chính phủ, phụ trách Quốc phòng, Abdeltif Loudyi đã tiếp tại trụ sở của Cơ quan này, Tướng Quân đội Mark Milley, Chủ tịch của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, người đang có chuyến thăm làm việc tại Vương quốc.


Trong cuộc gặp này, hai quan chức bày tỏ hài lòng về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu đời rất tốt đẹp, được củng cố bởi quan hệ đối tác quân sự chiến lược, cùng với cơ sở pháp lý quan trọng, bao gồm lộ trình hợp tác quốc phòng 2020-2030 được ký kết tại Tháng 10 năm 2020, nhân chuyến thăm Maroc của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Bộ Tổng Tham mưu Lực lượng Vũ trang Hoàng gia cho biết trong một tuyên bố.
Nguồn tin cũng cho biết them, sau khi xem xét tình hình hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng và các cơ hội để tăng cường hơn nữa, hai quan chức hoan nghênh những kết quả tích cực của Ủy ban Cố vấn Quốc phòng và nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc tập trận chung thường niên 'Sư tử châu Phi', một đòn bẩy quan trọng cho sự thành công. phục vụ khả năng tương tác của các lực lượng vũ trang.

Cũng theo nguồn tin, Ông  Loudyi đề cập đến tuyên bố ba bên được ký kết giữa Vương quốc Maroc, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Israel vào tháng 12 năm 2020 trước Quốc vương Mohammed VI, nhằm củng cố hòa bình và ổn định ở Bắc Phi và Trung Đông. Ông cũng ca ngợi sự công nhận của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ về chủ quyền của Vương quốc đối với khu vực Sahara.

Cùng ngày, theo Chỉ thị cấp cao của Quốc Vương, Tư lệnh tối cao kiêm Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Hoàng gia, Đại tướng Lục quân Mark Milley cũng đã tiếp Trung tướng Belkhir El Farouk, Tổng Thanh tra của FAR và Tư lệnh của Khu vực phía Nam, tại Bộ Tổng tham mưu FAR ở Rabat.
Tuyên bố cho biết, cuộc họp diễn ra với sự có mặt của Tổng tham mưu trưởng FAR, các quan chức quân sự cấp cao của Hoa Kỳ và Đại sứ Hoa Kỳ được công nhận tại Rabat, hai quan chức quân sự đã bày tỏ sự hài lòng với những kết quả tích cực của Ủy ban Cố vấn Quốc phòng.

Trong bối cảnh đó, hai quan chức quân đội tái khẳng định sẵn sàng tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược giữa quân đội hai nước. Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc tập trận chung, 'Sư tử châu Phi', vẫn là minh chứng tốt nhất cho khả năng tương tác của các lực lượng của cả hai nước.
Đây là chuyến thăm đầu tiên tới lục địa châu Phi trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Đại tướng Mỹ nhân cơ hội này nêu bật vai trò quan trọng của Vương quốc Maroc dưới sự lãnh đạo của Quốc vương Mohammed VI, với tư cách là một tác nhân của sự ổn định và hòa bình ở Châu Phi và Trung Đông.
Vào cuối cuộc họp, hai nhà lãnh đạo quân sự một lần nữa bày tỏ quyết tâm củng cố mối quan hệ đối tác lịch sử và mẫu mực này, tuyên bố kết luận.

Nguồn: MAP