Cuộc họp báo chung của Bộ trưởng Nasser Bourita và Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập tại Cairo

08/09/2023 99

Cuộc họp báo chung của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Maroc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita và Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập, ông Ahmed Aboul Gheit, sau phiên họp thứ 160 của Hội đồng Liên đoàn Ả Rập cấp Bộ trưởng Ngoại giao, do Maroc chủ trì.

Nhân dịp này, ông Bourita cho biết, với tầm nhìn của Quốc Vương Mohammed VI, Maroc tin vào hành động chung thực tế và thực dụng của Ả Rập: 'Vương quốc dành một vị trí quan trọng cho mối quan hệ hợp tác này trong chương trình chính sách đối ngoại của mình'.
Ông lưu ý rằng Maroc luôn tin tưởng vào hành động chung thực tế của Ả Rập, có tính đến các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội và phát triển, đồng thời cho biết thêm rằng trong thời gian làm Chủ tịch Hội đồng Liên đoàn Ả Rập, Maroc sẽ coi trọng những vấn đề này. trung tâm của hành động chung của cộng đồng Ả Rập.
Về vấn đề này, ông nhắc lại rằng khi Maroc làm chủ tịch Hội đồng Liên đoàn Ả Rập ở Maroc diễn ra trong bối cảnh được đánh dấu bởi những thách thức lớn và liên kết với nhau mà tác động của chúng ảnh hưởng đến khu vực Ả Rập khi thiếu tầm nhìn chung với các đặc điểm được xác định rõ ràng, đồng thời nhấn mạnh rằng tình huống này đòi hỏi một nỗ lực hành động khôn ngoan và thực tế để phối hợp và quản lý tập thể những thách thức này nhằm bảo vệ an ninh, ổn định và toàn vẹn lãnh thổ và quốc gia của các nước Ả Rập và đáp ứng mong đợi của người dân các nước này.
Ông Bourita cũng cho biết, trong thời gian làm chủ tịch, Maroc sẽ nỗ lực thực hiện các nghị quyết của Liên đoàn Ả Rập và đảm bảo sự chuẩn bị tốt hơn cho các sự kiện Ả Rập sắp tới, đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh Phát triển Kinh tế và Xã hội dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại Mauritania, bên cạnh Hội nghị thượng đỉnh Ả Rập sẽ diễn ra ở Bahrain.
Ông cũng chỉ ra rằng trong cuộc họp của các đại biểu thường trực, các đề xuất của nước ngoài Ả Rập đã đưa ra vô số nghị quyết, bao gồm cả nghị quyết về vấn đề Palestine, đồng thời lưu ý rằng Maroc, dưới sự lãnh đạo của Quốc Vương, đang dẫn đầu các nỗ lực trên thực tế để hỗ trợ Palestine. phản kháng trong các lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục và nhà ở, thông qua Cơ quan Bayt Mal Al-Quds Acharif.
Về khía cạnh này, ông Bourita nói rằng Maroc tin rằng hành động chính trị liên quan đến vấn đề Palestine sẽ đi đôi với hành động thực tế, đồng thời nhắc lại rằng Cơ quan Bayt Mal Al-Quds Acharif đã giám sát việc tài trợ cho hơn 200 dự án quy mô lớn và hàng chục dự án quy mô lớn. các dự án vừa và nhỏ với số tiền khoảng 64 triệu USD.
Bộ trưởng nói thêm rằng có những nghị quyết khác liên quan đến các cuộc khủng hoảng như ở Libya, Syria và Sudan, nhấn mạnh rằng các văn bản này nêu lên lập trường nhất quán của Ả Rập về những vấn đề này.

Nguồn: Diplomatie.ma