Đại diện cấp cao của EU thăm chính thức Ma-rốc từ ngày 5 đến 6 tháng 1

05/01/2023 229

Brussels - Thứ Tư04 tháng 1 năm 2023- Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Josep Borrell, sẽ thăm chính thức Ma-rốc vào ngày 5 và 6 tháng 1, Cơ quan Đối ngoại Châu Âu (EEAS) thông báo.   

Chuyến thăm sẽ là cơ hội để thảo luận sâu về việc triển khai quan hệ đối tác EU-Morocco, cũng như những nội dụng của Chương trình nghị sự Địa Trung Hải mới, EEAS cho biết.

Nguồn tin cũng cho biết thêm, Đại diện cấp cao sẽ xem xét các vấn đề đang diễn ra và khám phá các lĩnh vực cụ thể mà đối thoại và hợp tác có thể được tăng cường hơn nữa.

Chương trình nghị sự trong chuyến thăm của nhà ngoại cấp cao châu Âu cũng bao gồm 'trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và đặc biệt quan trọng trong bối cảnh toàn cầu khó khăn hiện nay, và tác động toàn cầu của cuộc chiến ở Ukraine.'

Mối quan hệ đối tác lịch sử giữa Ma-rốc và Liên minh châu Âu đã tiếp tục phát triển trong những năm gần đây, trở thành một trường hợp tiêu biểu trong chính sách láng giềng của EU.

Trong năm qua, Rabat và Brussels đã tiếp tục khám phá tiềm năng 'vô hạn' của quan hệ đối tác của họ, hướng tới việc Ma-rốc hội nhập hơn nữa vào nền kinh tế châu Âu, xây dựng khả năng phục hồi kinh tế và công nghiệp, tạo điều kiện cho các chuỗi giá trị công nghiệp mới, củng cố mối quan tâm chung về vấn đề khí hậu cũng như củng cố quan hệ đối tác song phương.

Trong vòng vài tháng gần đây, không dưới sáu thành viên của Cao Uỷ Châu Âu đã đến thăm Ma-rốc, mỗi lần đều đưa ra các hành động và sáng kiến cụ thể nhằm đa dạng hóa mối quan hệ đối tác song phương.

Nguồn: MAP