Kenitra: Khánh thành cổng Vietnam tại Maroc tại làng Douar Sfari

25/11/2022 125

Douar Sfari - 24 tháng 11 năm 2022- Lễ khánh thành Cổng Việt Nam, tại làng Douar Sfari, trị trấn Ameur Seflia (tỉnh Kenitra) đã được diễn ra vào thứ năm với sự có mặt của đông đảo khách mời

Công trình này thể hiện cổng truyền thống của một ngôi làng Việt Nam, được xây dựng bằng ngói và trang trí hình rồng nhập từ Việt Nam và đá được chạm khắc bởi các nghệ nhân của vùng Taza. Hai câu đối được khắc trên cổng này thể hiện tình cảm của các gia đình Maroc – Việt Nam: “Nhớ tổ quốc Maroc, quyết chí rèn chí thành tài. Trong nỗi nhớ quê hương Việt Nam, quyết chí hun đúc tình hữu nghị giữa Maroc và Việt Nam”.

Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Rabat cho biết, việc khánh thành công trình này, theo sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc nhằm kỷ niệm tình hữu nghị giữa hai nước, trùng với dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam. Đặng Thị Thu Hà, bày tỏ lòng tri ân đối với nhiều người lính Ma-rốc đã đào ngũ khỏi quân đội thuộc địa và chiến đấu bên cạnh người Việt Nam, góp phần giải phóng đất nước của mình.
Mối quan hệ giữa người Ma-rốc và người Việt Nam bắt nguồn từ Chiến tranh Đông Dương (1946-1954) khi những người lính trẻ Ma-rốc, ghi tên vào quân đoàn viễn chinh Pháp, đào ngũ khỏi lực lượng thuộc địa để gia nhập Việt Minh (Việt Nam độc lập đồng minh, do Hồ Chí Minh lãnh đạo.
Đại sứ cũng lưu ý rằng Cổng Việt Nam ở Ma-rốc và Cổng Ma-rốc ở Việt Nam, được xây dựng từ năm 1956 đến 1960 ở phía bắc thủ đô Hà Nội bởi những người lính Maroc này, là hiện thân mạnh mẽ của các giá trị chung giữa hai nước.
Về phần mình, Cao ủy phụ trách cựu kháng chiến và cựu quân giải phóng, Chủ tịch Hội hữu nghị Ma-rốc-Việt Nam Mustapha El Ktiri hoan nghênh sáng kiến này giống như Cổng thành Ma-rốc do các cựu chiến binh Ma-rốc dũng cảm dựng lên ở Ba Vì, phía bắc thủ đô thủ đô Hà Nội, nhấn mạnh rằng nó nhằm bảo tồn và nâng cao ký ức lịch sử Ma-rốc-Việt Nam, nơi chia sẻ một quá khứ chung của các cuộc đấu tranh và hy sinh cho sự giải phóng.
Nguồn
: MAP