Khai mạc Cuộc họp trù bị của các Bộ trưởng Ngoại giao của Hội đồng Liên minh các quốc gia Ả Rập ở cấp độ cấp cao tại Jeddah

22/05/2023 169

Cuộc họp cấp bộ trưởng Ngoại giao của Hội đồng Liên đoàn Ả Rập khai mạc vào ngày 17 tháng 5 năm 2023 tại Jeddah, mở đầu cho Hội nghị Thượng đỉnh Ả Rập lần thứ 32 sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 5.

 
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Ma-rốc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita dẫn đầu đoàn đại biểu Maroc.
Ngoài ra, còn có đại sứ Ma-rốc tại Ai Cập và đại diện thường trực của Vương quốc tại Liên đoàn các quốc gia Ả Rập, ông Ahmed Tazi, đại sứ Ma-rốc tại Ả-rập Xê-út, ông Mustapha Mansouri, giám đốc khu vực Trung Đông, Vùng Vịnh, Ả Rập và Hồi giáo, Bộ Ngoại giao, ông Fouad Akhrif, người đứng đầu bộ phận Tổ chức Ả Rập và Hồi giáo, ông Abdelali Jahed, cũng như phó đại diện thường trực của Ma-rốc tại Liên đoàn Ả Rập, ông Hicham Ould Sallay.
Trước cuộc họp, một số ủy ban cấp bộ chịu trách nhiệm theo dõi một số vấn đề đã được triệu tập, trong đó có ủy ban theo dõi việc thực hiện các quyết định và cam kết của Hội nghị cấp cao Ả Rập trước đó. Sau đó, thảo luận về việc theo dõi việc thực hiện các quyết định và khuyến nghị do hội nghị thượng đỉnh Ả Rập vừa qua đưa ra và cam kết của các quốc gia trong việc thực hiện các quyết định đó.
Ngoài ra, cuộc họp của ủy ban cấp bộ trưởng Ả Rập theo dõi sự phát triển của cuộc khủng hoảng với Iran do Vương quốc Ả Rập Saudi đứng đầu, cùng với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Ai Cập với tư cách là thành viên, ngoài Tổng thư ký của Liên đoàn Ả Rập, đã được tổ chức.
Một cuộc họp của ủy ban cấp bộ trưởng Ả Rập ủng hộ Palestine cũng đã được triệu tập với sự tham gia của Maroc, Jordan, Ả Rập Saudi, Palestine, Qatar, Lebanon, Ai Cập, Algeria và Mauritania, cũng như Tổng thư ký của Liên đoàn Ả Rập, ủy ban này nhằm mục đích theo dõi hành động của Ả Rập trên trường quốc tế để hỗ trợ người Palestine nguyên nhân và hành động để Palestine gia nhập Liên hợp quốc. Nó cũng nhằm mục đích hỗ trợ Palestine về chính trị và kinh tế trên trường quốc tế.
Dự kiến, cuộc họp cấp bộ trưởng Ả Rập sẽ thảo luận về chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao Ả Rập và các dự thảo nghị quyết sẽ được Hội nghị cấp cao thông qua.

Nguồn
: https://www.diplomatie.ma