Maroc kêu gọi tăng cường hợp tác, hội nhập kinh tế Ả Rập

10/02/2023 98

Thứ Năm ngày 09 tháng 2 năm 2023- tại Cairo, Maroc đã kêu gọi tăng cường nỗ lực để thúc đẩy hợp tác và hội nhập kinh tế Ả Rập, nhằm vượt qua những thách thức kinh tế và xã hội hiện nay.

Phát biểu tại phiên họp cấp bộ trưởng lần thứ 111 của Hội đồng Kinh tế và Xã hội, Đại sứ Ma-rốc tại Ai Cập và Đại diện thường trực tại Liên đoàn các quốc gia Ả Rập, Ông Ahmed Tazi, nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh tốc độ của các dự án hội nhập kinh tế và thương mại và hướng tới hội tụ tối ưu giữa hệ thống pháp luật và kỹ thuật, nhằm đạt được mức độ hội nhập cao hơn giữa các nền kinh tế Ả Rập.
Ông cũng lưu ý rằng bất chấp những kỳ vọng ban đầu về sự phục hồi dần dần của nền kinh tế toàn cầu vào năm 2023, cuộc khủng hoảng Ukraine với hậu quả là giá lương thực và năng lượng tăng mạnh đã góp phần làm tăng tỷ lệ lạm phát lên mức chưa từng thấy, cùng sự gián đoạn liên tục trong chuỗi cung ứng đã làm trầm trọng thêm những thách thức kinh tế và xã hội mà các nước Ả Rập phải đối mặt.
Về vấn đề này, Tazi nhắc lại rằng phiên họp thứ 110 của Hội đồng Kinh tế và Xã hội do Maroc chủ trì đã thông qua một số quyết định và cơ chế quan trọng liên quan đến Khu vực Thương mại Tự do Đại Ả Rập, sự phát triển của liên minh hải quan, vận tải hành khách hàng hải của hàng hóa, an ninh lương thực và chiến lược nuôi trồng thủy sản của cộng đồng Ả Rập, trong số các dự án khác nhằm tăng cường tính bổ sung và hội nhập khu vực, đồng thời góp phần phục hồi kinh tế và phát triển bền vững của các quốc gia Ả Rập.
Nguồn: MAP