Morocco - Guinea: Những điểm chính của Thông cáo chung

15/05/2023 122

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người  Ma-rốc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita, và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hội nhập Châu Phi và Người Guinea ở nước ngoài, Tiến sĩ Morissanda Kouyate đã ký một thông cáo chung giữa Vương quốc Ma-rốc và Cộng hòa Ghi-nê vào ngày 09 tháng 5 năm 2023 tại Rabat.

 
Trong cuộc gặp gỡ, Ngài Nasser Bourita và Ngài Tiến sĩ Morissanda Kouyaté đã hoan nghênh mối quan hệ sâu sắc về tình hữu nghị truyền thống và anh em giữa các dân tộc Ma-rốc và Guinean cũng như sự tôn trọng lẫn nhau tồn tại giữa Quốc Vương Mohammed VI và Tổng thống lâm thời, Đại tá Mamadi Doumbouya, cũng như ý chí chung để biến mối quan hệ đối tác Ma-rốc-Guinea trở thành một mô hình hợp tác liên châu Phi mong muốn biến mối quan hệ đối tác Ma-rốc-Guinea trở thành một mô hình hợp tác liên châu Phi đặc biệt, dựa trên các giá trị đoàn kết, trao đổi và chia sẻ.
Hai bộ trưởng hoan nghênh những bước tiến lớn đạt được trong các lĩnh vực hợp tác khác nhau kể từ hai chuyến thăm Hoàng gia của Nhà vua tới Conakry vào năm 2014 và 2017, và kể từ quá trình chuyển đổi hiện tại ở Guinea.
Hai bên hoan nghênh hợp tác song phương bền vững cùng có lợi và hiệu quả giữa hai nước cũng như triển vọng đa dạng hóa và củng cố quan hệ đối tác này trong các lĩnh vực đầy triển vọng như đào tạo, nông nghiệp, an ninh lương thực, luật biển, y tế, năng lượng, quản lý và khai thác cảng, mỏ.
Trong cuộc họp này, Tiến sĩ Morissanda Kouyaté đã thông báo cho ông Bourita về những diễn biến mới nhất ở Guinea, đặc biệt nhấn mạnh đến việc thực hiện lịch trình chuyển đổi đã thống nhất với ECOWAS, vào tháng 12 năm 2022 cũng như những nỗ lực không ngừng của các cơ quan chuyển tiếp nhằm "tái -nền tảng" của nhà nước để đáp ứng nguyện vọng và kỳ vọng của người dân Guinean.
Ông Bourita cho biết Vương quốc Maroc đảm bảo hỗ trợ và sẵn sàng đồng hành cùng Cộng hòa Guinea trong sự thành công của quá trình chuyển đổi đang diễn ra và đạt được nguyện vọng của người dân Guinea về các thể chế dân chủ và mạnh mẽ, có thể tiếp tục thực hiện đất nước hướng tới hòa bình, phát triển và thịnh vượng.
Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai Bộ trưởng hài lòng ghi nhận sự thống nhất về quan điểm đối với các vấn đề khác nhau được nêu ra. Hai bên nhắc lại quyết tâm tham gia nỗ lực giải quyết đàm phán ở châu Phi và hoan nghênh những nỗ lực không ngừng của Maroc dưới sự lãnh đạo sáng suốt và sáng suốt của Quốc vương Mohammed VI và của Cộng hòa Guinea dưới sự lãnh đạo của Ngài Đại tá Mamadi Doumbouya tại ủng hộ hòa bình và phát triển trên lục địa.
Về vấn đề Sahara, Ngài Tiến sĩ Morissanda Kouyate:
Nhắc lại sự ủng hộ vững chắc và liên tục của Guinea đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Maroc;
Hoan nghênh những nỗ lực của Liên hợp quốc với tư cách là khuôn khổ độc quyền và đồng thuận để đạt được một giải pháp thực tế, thiết thực và lâu dài cho tranh chấp khu vực Sahara;
Tái khẳng định sự ủng hộ của Cộng hòa Guinea đối với sáng kiến Kế hoạch Tự trị do Vương quốc Maroc trình bày, liên quan đến giải pháp thực tế và đáng tin cậy duy nhất để giải quyết tranh chấp này;
Theo nghĩa này, nhấn mạnh rằng việc Cộng hòa Guinea mở Tổng lãnh sự quán tại Dakhla vào tháng 1 năm 2020 là phù hợp với vị thế lịch sử của Cộng hòa Guinea.
Hai bộ trưởng hoan nghênh các động lực được thiết lập trong khuôn khổ Sáng kiến các quốc gia châu Phi Đại Tây Dương nhằm biến không gian châu Phi Đại Tây Dương thành một khuôn khổ địa chiến lược cho hợp tác và tham vấn nội bộ châu Phi, thực tế và kịp thời.
Cả hai bên hoan nghênh việc ký kết vào tháng 12 năm 2022 Bản ghi nhớ ba bên giữa Maroc, Nigeria và Guinea (Société Nationale des Pétroles) về dự án đường ống dẫn khí Maroc-Nigeria.
Đồng thời, hai bộ trưởng hoan nghênh tiến độ của công việc chiến lược lớn này, vốn sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ Tây Phi bằng cách giúp cấu trúc thị trường điện khu vực, bằng cách tạo thành một nguồn năng lượng quan trọng cho công nghiệp, cải thiện khả năng cạnh tranh kinh tế và xã hội, phát triển và bằng cách thúc đẩy an ninh lương thực của người dân.
Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác, được đặt dưới dấu hiệu hợp tác Nam-Nam và điều này sẽ cho phép khu vực tư nhân của cả hai nước tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi kinh tế.
Hai bộ trưởng nhất trí tổ chức kỳ họp lần thứ 7 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác giữa Vương quốc Maroc và Cộng hòa Guinea vào tháng 7 năm 2023 tại Dakhla.

Nguồn: 
https://www.diplomatie.ma