Peru Rút lại Công nhận 'Sadr', hỗ trợ Kế hoạch Tự trị của Maroc ở Sahara

25/08/2022 141

Lima - 18 tháng 8 2022- Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao, Peru bày tỏ 'tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Maroc, chủ quyền quốc gia và kế hoạch tự trị liên quan đến tranh chấp khu vực' xung quanh Sahara của Maroc.

Tuyên bố nói rằng quyết định này được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Peru, Miguel Ángel Rodríguez Mackay và Nasser Bourita, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Maroc ở nước ngoài.
Tuyên bố giải thích rằng quyết định này được thực hiện theo luật pháp quốc tế, được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc về toàn vẹn lãnh thổ của các Quốc gia thành viên Liên hợp quốc.
Nó cũng xuất phát từ 'sự ủng hộ những nỗ lực của Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an nhằm đạt được một giải pháp chính trị, thực tế, lâu dài và đồng thuận cho tranh chấp Sahara.'
Tuyên bố cũng nêu rõ 'do không có mối quan hệ song phương hiệu quả cho đến nay, Chính phủ Cộng hòa Peru quyết định rút lại công nhận' của mình đối với 'Sadr' và 'phá vỡ mọi quan hệ với Sadr'. Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng 'quyết định sẽ được gửi đến Liên hợp quốc.'
Tuyên bố khẳng định 'phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc về vấn đề Sahara, Chính phủ Cộng hòa Peru đánh giá cao và bày tỏ sự tôn trọng đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Maroc và chủ quyền quốc gia, cũng như quyền tự trị. kế hoạch liên quan đến tranh chấp khu vực này.
'Hai chính phủ nhất trí tăng cường quan hệ song phương thông qua việc ký kết ngay lộ trình đa lĩnh vực bao gồm tham vấn chính trị định kỳ, hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, năng lượng, nông nghiệp và phân bón', tuyên bố kết luận.
Nguồn: MAP