Phiên họp thứ 14 của Hội nghị Cấp cao Ma-rốc-Bồ Đào Nha tại Lisbon

16/05/2023 103

Ngày 12/5, tại Lisbon, Thủ tướng Maroc Ông Aziz Akhannouch và Thủ tướng Bồ Đào Nha Ông António Costa đồng chủ trì phiên họp lần thứ 14 của Hội nghị Cấp cao Maroc - Bồ Đào Nha, với chủ đề: “ Ma-rốc-Bồ Đào Nha: quan hệ đối tác chiến lược 2023'.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị lần này, ông Akhannouch nhấn mạnh rằng phiên họp thứ 14 này được tổ chức 'trong bối cảnh có nhiều ý nghĩa và theo một chủ đề phản ánh sự trưởng thành của quan hệ song phương, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và ý chí chung để củng cố hợp tác song phương và đa phương”.
Ông cũng ghi nhận cam kết của hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên bình diện đa chiều, phù hợp với mong muốn của Nguyên thủ Quốc gia hai nước, Quốc vương Mohammed VI và Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa, những người đã không ngừng quan tâm  và bảo trợ cho mối quan hệ này.
Ông Akhannouch cũng hoan nghênh đề xuất chung của Ma-rốc, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha về việc tổ chức World Cup 2030, đây sẽ là một phiên bản nổi bật về tất cả các khía cạnh thể thao, con người và văn hóa, vì đây là kỳ World Cup đầu tiên do hai châu lục tổ chức.
Ông nói: “Chúng tôi tin chắc rằng việc thực hiện giấc mơ này sẽ cho thế giới thấy sự hòa hợp văn hóa hiếm có và sự gần gũi đặc biệt về địa lý giữa châu Phi, thế giới Ả Rập và châu Âu”.
Người đứng đầu Chính phủ ghi nhận hai nước trong thời gian qua đã thành công trong việc thúc đẩy sự phong phú và đa dạng hóa khuôn khổ pháp lý cho quan hệ đối tác, thông qua việc thiết lập các thỏa thuận hợp tác song phương thời kỳ mới trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội.
'Cuộc họp của chúng tôi hôm nay là cơ hội để đánh giá sự cân bằng của sự hợp tác này kể từ phiên họp cuối cùng của Ủy ban hỗn hợp cấp cao được tổ chức tại Rabat, và cùng nhau hợp tác để đưa ra các giải pháp nhằm kích hoạt các cơ chế hợp tác này và vượt qua những khó khăn tiềm tàng', ông nói. nói.
Ông Akhannouch lưu ý, những mối quan hệ đặc biệt này không chỉ liên quan đến khía cạnh song phương mà còn bao gồm sự phối hợp, tham vấn và trao đổi quan điểm về một số vấn đề cũng như các thách thức khu vực và quốc tế.
Ông cũng lưu ý rằng Ma-rốc đã thể hiện quyết tâm chính trị duy nhất ở khu vực Châu Âu-Địa Trung Hải thông qua việc cấu trúc các dự án có tầm vóc chiến lược và triển vọng, như trường hợp của dự án liên kết điện giữa hai nước, một đòn bẩy thực sự để xây dựng một quan hệ đối tác bền vững trong các lĩnh vực quan trọng.
Đó là lĩnh vực năng lượng tái tạo, kinh tế kỹ thuật số, nông nghiệp và giao thông, có tính đến tiềm năng của Ma-rốc và Bồ Đào Nha để thiết lập mối quan hệ hợp tác hiệu quả và có lợi cho cả hai bên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng không gian châu Phi theo quan điểm hợp tác ba bên, ông nói thêm.
Ngoài ra, Ma-rốc hoan nghênh sự hỗ trợ của Bồ Đào Nha trong việc ủng hộ Vương quốc có được tư cách thành viên quan sát viên của Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP), nhằm gia nhập tổ chức có tầm quan trọng lớn này. Ông Akhannouch cũng ghi nhận điều này và cho biết các mối quan hệ lịch sử và văn hóa được chia sẻ và nhằm giúp giải quyết những thách thức chung giữa Maroc và các quốc gia trong cộng đồng này.
Về vấn đề này, dự án liên kết hàng hải giữa một cảng Ma-rốc và cảng Portimão, ở miền nam Bồ Đào Nha, là một yếu tố bổ sung bên cạnh vận tải hàng không đang phát triển đáng kể thông qua một đề xuất đa dạng được triển khai trên một số sân bay Ma-rốc và Bồ Đào Nha, nhằm đảm bảo tối ưu luồng hàng hóa và con người và khuyến khích du lịch giữa hai nước.   
Người đứng đầu Chính phủ cũng hoan nghênh những nỗ lực đầu tư vào các lĩnh vực của tương lai, như năng lượng sạch, bao gồm cả hydro xanh, bày tỏ hy vọng sẽ thấy sự đồng hành hiệu quả với nỗ lực phát triển của Ma-rốc, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam, nơi mà Maroc có thiết lập một chương trình phát triển đầy tham vọng, nhằm thiết lập nơi đây như một cực kinh tế và thương mại, là cổng thông tin đến châu Phi cận Sahara
Về phần mình, Thủ tướng Bồ Đào Nha nhấn mạnh Maroc và Bồ Đào Nha là hai nước láng giềng có mối quan hệ bền chặt trong khu vực Địa Trung Hải.
Thủ tướng Bồ Đào Nha cho biết thêm, hai nước đã quyết định nâng tầm quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược lâu dài, bao gồm hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đồng thời lưu ý rằng hai nước đang có nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thanh niên, việc làm, nghiên cứu khoa học, công nghiệp và văn hóa

Nguồn: https://www.diplomatie.ma