Quan chức hàng đầu của EU ca ngợi 'Vai trò quan trọng' của Maroc đối với hòa bình và ổn định trong khu vực

06/01/2023 95

Rabat - thứ năm ngày 05 tháng 1 năm 2023- Đại diện cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của Liên minh Châu Âu, Josep Borrell, đã ca ngợi 'vai trò quan trọng' của Ma-rốc đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung được tổ chức sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Ma-rốc ở nước ngoài , Nasser Bourita, Borell nói rằng nội đung trao đổi này tập trung vào 'những thách thức địa chính trị cũ và mới' mà Ma-rốc và EU 'phải đối mặt', như cũng như các vấn đề khác nhau liên quan đến khu vực lân cận và bối cảnh quốc tế, bao gồm 'Maghreb, Libya, Sahel, Iran và chiến tranh Nga-Ukraine.

Người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu đặc biệt cảm ơn Maroc vì 'vai trò quan trọng' của nước này đối với sự ổn định của Libya.

Ông Borrell cũng tuyên bố khởi động các sáng kiến mới nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Maroc-EU, đặc biệt trong bối cảnh này, cuộc đối thoại cấp cao về an ninh sẽ sớm được tổ chức tại Rabat.

Ông Borrell đang có chuyến thăm chính thức hai ngày tới Ma-rốc để thảo luận sâu hơn về việc triển khai quan hệ đối tác EU-Ma-rốc, cũng như nội dung Chương trình nghị sự Địa Trung Hải mới.
Mối quan hệ đối tác lịch sử giữa Ma-rốc và Liên minh châu Âu đã tiếp tục phát triển trong những năm gần đây, trở thành một trường hợp tiêu biểu trong chính sách láng giềng của EU.
Nguồn: MAP