Thông cáo báo chí của Văn phòng Hoàng gia

15/09/2023 74

NGÀY THỨ NĂM, ngày 14 tháng 9 năm 2023- Tại Cung điện Hoàng gia ở Rabat, Quốc Vương Mohammed VI chủ trì  một cuộc họp nhằm khởi động chương trình khẩn cấp nhằm tái định cư các nạn nhân và chăm sóc người dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất Al Haouz, vốn là chủ đề cuộc họp Hoàng gia do Quốc Vương chủ trì vào ngày 9 tháng 9 năm 2023.

Cuộc họp này diễn ra sau một loạt các biện pháp do Quốc Vương tiến hành, nhằm huy động mọi nguồn lực, với tốc độ và hiệu quả nhất, để giúp đỡ các gia đình và người dân bị ảnh hưởng, đặc biệt là triển khai các biện pháp phục hồi và tái thiết càng nhanh càng tốt, các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai nặng nề chưa từng có này.
Nội dung đầu tiên của chương trình tái định cư này được trình lên Quốc Vương và được chuẩn bị bởi ủy ban liên bộ được thành lập theo Chỉ thị tối cao của Hoàng gia, hướng đến khoảng 50.000 ngôi nhà bị sập hoàn toàn hoặc một phần ở năm tỉnh bị ảnh hưởng.
Một mặt, nó bao gồm các biện pháp tái định cư tạm thời khẩn cấp, đặc biệt thông qua các hình thức phù hợp về chỗ ở tại chỗ trong các công trình được thiết kế để chịu được thời tiết lạnh và xấu; hoặc tại các địa điểm tiếp tân được trang bị đầy đủ tiện nghi cần thiết. Ngoài ra, Nhà nước sẽ cấp viện trợ khẩn cấp 30.000 dirham cho các hộ gia đình liên quan.
Về mặt này, Quốc Vương đã lưu í các cơ quan có thẩm quyền về mức độ ưu tiên cực kỳ cao của hoạt động tái định cư, hoạt động này phải được thực hiện trong những điều kiện cần thiết về sự công bằng và thường xuyên quan tâm đến nhu cầu của những người dân có liên quan.
Mặt khác, chương trình bao gồm các hành động tái thiết ngay lập tức, sẽ được triển khai sau hoạt động giám định sơ bộ cũng như công tác chuẩn bị và ổn định đất đai. Để đạt được mục tiêu này, hỗ trợ tài chính trực tiếp trị giá 140.000 dirham đã được dành cho những trường hợp nhà bị sập hoàn toàn và 80.000 dirham để chi trả cho công việc phục hồi những ngôi nhà bị sập một phần.
Quốc Vương cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hoạt động tái thiết phải được thực hiện trên cơ sở các thông số kỹ thuật và dưới sự giám sát về kỹ thuật và kiến trúc sao cho hài hòa với di sản của khu vực và tôn trọng các đặc điểm kiến trúc độc đáo của nó.
Trong cùng buổi làm việc, Quốc Vương nhắc lại Chỉ thị tối cao của Ngài về việc cần thiết phải phản ứng mạnh mẽ, nhanh chóng và chủ động, đồng thời tôn trọng phong tục và di sản của người dân. Ngoài việc sửa chữa những thiệt hại do trận động đất gây ra, các biện pháp này cũng sẽ bao gồm việc triển khai một chương trình đầy tham vọng, tổng hợp và được cân nhắc kỹ lưỡng để tái thiết và nâng cấp chung các khu vực bị ảnh hưởng, cả về củng cố cơ sở hạ tầng và cải thiện chất lượng cuộc sống và các dịch vụ công cộng.
Chương trình này chủ yếu sẽ huy động các nguồn tài chính của Nhà nước và của các cơ quan công cộng, đồng thời cũng sẽ mở cửa cho sự đóng góp từ các tổ chức và hiệp hội tư nhân, cũng như từ các quốc gia anh em. Nhân dịp này, Vương quốc Maroc xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các quốc gia này.
Trong cuộc họp, Quốc Vương cũng nêu ra vấn đề quan trọng không kém là chăm sóc ngay lập tức cho trẻ mồ côi, những em ngày nay không có gia đình hoặc nguồn lực. Quốc Vương đã yêu cầu những đứa trẻ này được Vương quốc giám hộ.
Ngoài ra, để đưa người dân ra khỏi tình trạng này và bảo vệ họ khỏi mọi rủi ro cũng như mối nguy hiểm mà họ không may phải đối mặt sau một thảm họa thiên nhiên, Quốc Vương đã ra lệnh cho chính phủ khởi động quá trình thông qua, càng nhanh càng tốt, dự luật cần thiết cho chương trình này.
Thông qua tầm nhìn và hành động của Quốc Vương, Maroc một lần nữa thể hiện khả năng phục hồi vốn có của mình, cho phép nước này đối mặt với những thử thách và thách thức bằng quyết tâm, trí tuệ và quyết tâm, nhờ vào sức mạnh của các thể chế cũng như sự đoàn kết và hào phóng của người dân của nó.
Cuộc họp làm việc có sự tham dự của Người đứng đầu Chính phủ, ông Aziz Akhannouch, Cố vấn của Nhà vua, ông Fouad Ali El Himma, Bộ trưởng Nội vụ, ông Abdelouafi Laftit, Bộ trưởng Tài trợ và các vấn đề Hồi giáo, ông Ahmed Toufiq, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính, Bà Nadia Fettah, Bộ trưởng Quy hoạch Lãnh thổ Quốc gia, Quy hoạch Đất đai, Nhà ở và Chính sách Thành phố Bà Fatima Ezzahra El Mansouri, Đại biểu Bộ trưởng tại Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính, phụ trách Ngân sách, ông. Faouzi Lekjaa, cũng như Trung tướng Mohammed Berrid, Tổng thanh tra FAR và Tư lệnh khu vực phía Nam.

Nguồn: 
Diplomatie.ma