Thông cáo báo chí của Văn phòng Hoàng gia

11/09/2023 103

Thứ 7, ngày 9 tháng 9 năm 2023

Rabat - Sau đây là thông cáo báo chí của Văn phòng Hoàng gia:

Chiều thứ Bảy, ngày 9 tháng 9 năm 2023, tại Cung điện Hoàng gia ở Rabat, Quốc vương Mohammed VI và Thái tử Moulay El Hassan, đồng chủ trì một phiên họp để xem xét tình hình sau trận động đất xảy ra vào thứ Sáu, ngày 8 tháng 9 đã gây ra thiệt hại về người và tài sản ở nhiều vùng khác nhau của vương quốc.

Về vấn đề này, các quan chức có mặt đã báo cáo Quốc vương Mohammed VI về những diễn biến mới nhất ở các tỉnh và quận bị ảnh hưởng, đặc biệt là ở một số địa phương không thể tiếp cận được vào buổi tối và nơi không thể thực hiện can thiệp cứu trợ cho đến khi bình minh.

Tại buổi họp này, các quan chức có mặt đã báo cáo Quốc Vương về các biện pháp được triển khai để nhanh chóng giải quyết thảm họa thiên nhiên này.

Những biện pháp khẩn cấp này, dưới sự chỉ đạo và theo dõi liên tục của Quốc Vương Mohammed VI, kể từ những giây phút đầu tiên sau trận động đất và chứng kiến sự hỗ trợ của Lực lượng Vũ trang Hoàng gia, chính quyền địa phương, các cơ quan an ninh và các đơn vị Bảo vệ Dân sự cũng như các Bộ liên quan, đặc biệt tập trung vào:

- Tăng cường dự trữ ngân hàng máu trung ương

- Cung cấp nước uống cho vùng chịu ảnh hưởng

- Phân phát lương thực, lều, chăn cho người dân chịu ảnh hưởng

- Nhanh chóng kết nối lại các dịch vụ công

Về vấn đề này, cần nhắc lại rằng dưới Chỉ thị cấp cao của Quốc Vương Mohammed VI, Tư lệnh tối cao và Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Hoàng gia (FAR), Lực lượng Vũ trang Hoàng gia đã khẩn trương triển khai các nguồn lực trên bộ và trên không đáng kể về nhân lực và hậu cần, cũng như các đơn vị can thiệp chuyên biệt như đội tìm kiếm cứu nạn và bệnh viện dã chiến y tế-phẫu thuật.

Về vấn đề này, Quốc Vương Mohammed VI đã đưa ra Chỉ đạo tối cao để nhanh chóng tiếp tục các nỗ lực cứu trợ tại hiện trường, cũng như:

- Ngay lập tức thành lập một ủy ban liên bộ phụ trách thực hiện chương trình hỗ trợ và phục hồi khẩn cấp để xây dựng lại càng sớm càng tốt những ngôi nhà bị phá hủy ở khu vực bị ảnh hưởng.

- Chăm sóc những người gặp nạn, đặc biệt là trẻ mồ côi và người nghèo.

- Chăm sóc ngay lập tức cho tất cả những người không có nơi trú ẩn sau trận động đất, đặc biệt là nhà ở, thực phẩm và các nhu cầu cơ bản khác.

- Khuyến khích các nhà điều hành kinh tế nhanh chóng nối lại hoạt động trong các lĩnh vực liên quan

- Mở một tài khoản ngân hàng đặc biệt tại Kho bạc và Ngân hàng Al Maghrib để nhận những đóng góp đoàn kết tự nguyện của người dân.

- Đảm bảo huy động đầy đủ Quỹ Đoàn kết Mohammed V, để hỗ trợ người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng

- Tạo nguồn dự trữ và dự trữ các nhu yếu phẩm cơ bản (thuốc, lều, giường, thực phẩm, v.v.) ở mọi khu vực của Vương quốc để chuẩn bị cho mọi loại thảm họa.

Kế hoạch tổ chức ba ngày quốc tang đã được quyết định, với việc treo nửa cờ quốc gia trên tất cả các cơ sở công cộng.

Quốc Vương cũng đã chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Các vấn đề Hồi giáo thực hiện Lời cầu nguyện Vắng mặt (Salat Al Ghaib) tại tất cả các nhà thờ Hồi giáo trên khắp Vương quốc, để cầu nguyện cho linh hồn các nạn nhân.
 
Quốc Vương cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành của vương quốc Maroc tới tất cả các quốc gia anh em và bạn bè đã bày tỏ tình đoàn kết với người dân Maroc trong tình huống này, và nhiều quốc gia trong số đó bày tỏ sẵn sàng viện trợ trong những hoàn cảnh đặc biệt này.

Phiên họp làm việc này có sự tham dự của Người đứng đầu Chính phủ Aziz Akhannouch, Bộ trưởng Nội vụ Abdelouafi Laftit, Bộ trưởng Y tế và Bảo trợ Xã hội Khalid Ait Taleb, cũng như Trung tướng Mohamed Berrid, Tổng Thanh tra FAR kiêm Tư lệnh Khu vực phía Nam, Trung tướng. Mohamed Haramou, Tư lệnh Lực lượng Hiến binh Hoàng gia, Thiếu tướng Mohamed Elabbar, Thanh tra Cơ quan Y tế Quân đội FAR, Thiếu tướng Mohamed Elabbar, Trung tá Ihssane Lotfi, Tổng Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Dân sự, Abdellatif Hammouchi, Tổng Giám đốc An ninh Quốc gia, Tổng Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Quốc gia Giám sát lãnh thổ, Mohamed El Azami, điều phối viên và thành viên của Ban quản trị Đoàn kết của Tổ chức Mohammed V.

Nguồn : Diplomatie.ma