Thủ tướng Maroc, Ông Aziz Akhannouch, đại diện cho Quốc vương Mohammed VI tại hội nghị cấp cao về ủng hộ thành phố Al-Quds

13/02/2023 119

Chủ nhật ngày 12 tháng 2 năm 2023- Người đứng đầu Chính phủ, ông Aziz Akhannouch đại diện cho Quốc vương Mohammed VI, Chủ tịch Ủy ban Al-Quds, tại Hội nghị ủng hộ Thành phố Thánh, khai mạc ngày 12 tháng 2 năm 2023 tại trụ sở của Liên đoàn các quốc gia Ả Rập ở Cairo.

Phái đoàn Ma-rốc tham dự hội nghị cấp cao này bao gồm Giám đốc phụ trách quản lý Cơ quan Bayt Mal Al Quds Acharif, ông Mohamed Salem Cherkaoui, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Hiệp ước thuộc Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và Người Ma-rốc ở nước ngoài, El Hassan Lasri, đại sứ Ma-rốc tại Ai Cập và đại diện thường trực của Vương quốc tại Liên minh các quốc gia Ả Rập, Ahmed Tazi.

Hội nghị có sự hiện diện mạnh mẽ của người Ả Rập và Hồi giáo, với sự tham gia của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sissi, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Quốc vương Abdullah II của Jordan, Tổng thư ký Liên đoàn các quốc gia Ả Rập, Ahmed Aboul Gheit, cũng như đại diện cấp cao của các tổ chức khu vực, Ả Rập và quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Phong trào Không liên kết, Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh.

Hội nghị đề cập đến tình hình chính trị ở Palestine, bên cạnh các khía cạnh pháp lý và phát triển của đầu tư, thông qua ba trục chính.
Trục đầu tiên nêu bật thực tế chính trị của thành phố Al-Quds và những vi phạm nghiêm trọng của chính phủ chiếm đóng Israel, chẳng hạn như tịch thu đất đai, xây dựng khu định cư, phá dỡ nhà cửa, buộc công dân phải rời khỏi nhà của họ và cố gắng thay đổi tình trạng lịch sử và pháp lý của Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, bên cạnh các tội ác nhân quyền.

Trục thứ hai liên quan đến khía cạnh kinh tế và nhằm xác định các ưu tiên phát triển và hướng đầu tư vào Thành phố Thánh, đặc biệt là trong các lĩnh vực ưu tiên chính là nhà ở, giáo dục, y tế, du lịch, văn hóa, phụ nữ và thanh niên.

Đối với trục thứ ba, nó bao gồm khía cạnh pháp lý, vì cư dân Al-Quds phản tuân theo nhiều luật và thủ tục mang tính chất phân biệt chủng tộc của Israel, với mục tiêu chính là đàn áp họ. Đó được coi là một phần của các yếu tố trục xuất cư dân Al-Quds. và tước bỏ Thành phố Thánh ra khỏi thành phần Palestine.

Nguồn: diplomatie-ma