C24: Gambia coi đề án tự trị của Ma-rốc là giải pháp khả thi có thể chấp nhận được" đối với Sahara Ma-rốc

28/05/2022 348

Castries, ngày 13 tháng 5 năm 2022 - Gambia hôm thứ Năm kêu gọi cộng đồng quốc tế coi kế hoạch tự trị do Maroc đưa ra như một "giải pháp thỏa hiệp khả thi" để giải quyết tranh chấp về Sahara của Ma-rốc.

"Gambia ủng hộ kế hoạch tự trị do Maroc trình bày và kêu gọi coi đây là một giải pháp thỏa hiệp khả thi, vì sáng kiến này thể hiện ý chí mạnh mẽ để giải quyết tranh chấp khu vực này và phù hợp với luật pháp quốc tế", đại diện thường trực của nước này tại LHQ. Lang Yabou nói với các thành viên của Ủy ban 24 LHQ (C24) tại hội thảo khu vực C24 cho vùng Caribe, đang được tổ chức ở Castries, St. Lucia.

Nhà ngoại giao Gambia nhấn mạnh: “Chính phủ Gambia công nhận nguyên tắc chủ quyền là một chuẩn mực quốc tế cơ bản không thể bị coi thường trong việc xử lý tranh chấp này” và để chứng minh cho lập trường này, Gambia đã mở Tổng Lãnh sự quán tại Dakhla, vào tháng 1 năm 2020,  và tiếp tục tái khẳng định ủng hộ hoàn toàn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Ma-rốc trên tất cả các vùng lãnh thổ của mình, bao gồm cả sa mạc Sahara của Ma-rốc. "


Ông nói thêm rằng đất nước của ông được khuyến khích bởi việc tổ chức các cuộc tổng tuyển cử tự do và công bằng ở Maroc vào ngày 8 tháng 9 năm 2021, lưu ý rằng cuộc bầu cử này dẫn đến "cuộc bầu cử của người dân ở Sahara Maroc để đại diện cho họ."

Ông nhớ lại: “Đây là bên cạnh những bước tiến lớn của Vương quốc Ma-rốc trong lĩnh vực nhân quyền, được hoan nghênh bởi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, bao gồm cả nghị quyết 2602.

Gambia cũng hoan nghênh việc Ma-rốc tôn trọng lệnh ngừng bắn ở Sahara của Ma-rốc và kêu gọi tất cả các bên liên quan cũng làm như vậy, cũng như đảm bảo tôn trọng và bảo vệ các quyền con người và các quyền tự do cơ bản.

Đại diện Gambia tiếp tục rằng chính phủ của ông "hài lòng ghi nhận" những nỗ lực to lớn của Ma-rốc đối với sự phát triển của khu vực, theo ông, đó là lý do đủ để thúc đẩy đối thoại và thúc đẩy hòa bình trong khu vực. "

Nhà ngoại giao cũng nhấn mạnh những nỗ lực của Ma-rốc, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhằm đảm bảo việc tiêm chủng rộng rãi hơn cho người dân Sahara.

Ông nói: “Tất cả những hành động này thể hiện rõ ràng cam kết lâu dài của Ma-rốc đối với sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực Sahara.

Tương tự, Gambia nhắc lại sự ủng hộ hoàn toàn của họ đối với tiến trình chính trị đang diễn ra, dưới sự bảo trợ của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, nhằm "tìm kiếm một giải pháp chính trị dựa trên chủ nghĩa hiện thực, thỏa hiệp và bền vững".

Ông nói: “Về vấn đề này, phái đoàn của tôi hoan nghênh việc bổ nhiệm Staffan De Mistura làm Đặc phái viên riêng của Tổng Thư ký LHQ về Sahara và khen ngợi những nỗ lực của ông trong việc hồi sinh tiến trình bàn tròn với tất cả các bên liên quan”.

Gambia cũng ủng hộ lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an về việc bốn bên liên quan tiếp tục tham gia một cách xây dựng trong suốt tiến trình chính trị để đạt được một kết quả đáng tin cậy.

"Chúng tôi quan điểm rằng tất cả các bên liên quan có trách nhiệm đạt được một giải pháp thỏa đáng cho tranh chấp khu vực này, lưu ý rằng sự ổn định và an ninh của khu vực Sahel là trách nhiệm tập thể", Đại sứ Gambia nhấn mạnh.

Nguồn: MAP