Khai trương Tổng lãnh sự quán Suriname vào thứ Năm cho thấy lập trường vững chắc đối với vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Maroc

28/05/2022 394

Rabat, ngày 25 tháng 5 năm 2022 - Khai trương Tổng lãnh sự quán Suriname vào thứ Năm cho thấy lập trường vững chắc của đất nước này đối với vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Maroc, được nhấn mạnh, hôm thứ Tư tại Rabat, Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Maroc ở nước ngoài, Nasser Bourita.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Kinh doanh và Hợp tác Quốc tế của Cộng hòa Suriname, Albert Ramdin, ông Bourita nhấn mạnh rằng lập trường của Cộng hòa Suriname đối với lý tưởng quốc gia là chìa khóa cho sự phát triển quan hệ song phương, trong khuôn khổ các động lực quan trọng mà quan hệ giữa Maroc và các nước khu vực Caribe đang có. 

Bộ trưởng nói thêm rằng việc khai trương một tổng lãnh sự quán Suriname vào thứ Năm tại Dakhla, và một đại sứ quán tại Rabat vào thứ Tư tuần này, trên thực tế là một cơ chế giám sát việc thực hiện lộ trình đã ký giữa hai nước vào tháng 3 năm 2021, và là một phương tiện để phát triển các khía cạnh khác nhau của hợp tác song phương.

Ông Bourita nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của chuyến thăm Maroc của ông Ramdin, "chắc chắn sẽ tạo thành điểm khởi đầu cho các mối quan hệ song phương mạnh mẽ hơn nữa", đồng thời cho biết thêm rằng các mối quan hệ này đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, đặc biệt là sau những quan điểm tích cực được thể hiện bởi Cộng hòa Suriname về vấn đề Sahara của Maroc vào năm 2016.

Hai nước đã bước vào giai đoạn hợp tác vững chắc được đánh dấu bằng việc ký kết lộ trình hợp tác đầu tiên vào tháng 3 năm 2021, bao gồm một loạt các lĩnh vực quan hệ đối tác và đoàn kết giữa hai nước, phù hợp với tầm nhìn khai sáng của HM King. Mohammed VI liên quan đến hợp tác Nam-Nam, và dựa trên niềm tin của Chủ quyền rằng đoàn kết và hợp tác cụ thể là cơ sở cho sự phát triển quan hệ của Vương quốc với các nước anh em và hữu nghị ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực Caribe, cho biết bộ trưởng, mục sư.

Ông Bourita nhấn mạnh hôm nay nhất trí hướng tới việc thực hiện các điều khoản của lộ trình, bằng cách cụ thể hóa các dự án được đề cập trong đó và các lĩnh vực hợp tác đã được lên kế hoạch, bên cạnh việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Về vấn đề này, Bộ trưởng đề cập đến việc sắp kết thúc đàm phán về việc ký kết bốn hiệp định song phương trong một số lĩnh vực, bao gồm kinh tế và văn hóa, sẽ mở đường cho hợp tác kinh tế lớn hơn giữa hai nước, lưu ý rằng các thỏa thuận này có thể sẵn sàng. để có chữ ký trong chuyến thăm Suriname trong tương lai.

Ngoài hợp tác kỹ thuật và thể hiện tình đoàn kết, hai bên cũng nhất trí, Bộ trưởng cho biết sự cần thiết phải tăng cường, với sự tham gia của khu vực tư nhân, quan hệ đối tác trong một số lĩnh vực kinh tế quan trọng trong khuôn khổ nền kinh tế năng động mà Cộng hòa Suriname.

Ông Bourita cũng bày tỏ sự đoàn kết hoàn toàn của Maroc với Cộng hòa Suriname sau trận lũ lụt gần đây ở nước này, nhấn mạnh rằng Vương quốc sẽ thể hiện cụ thể, trong khuôn khổ tầm nhìn của Hoàng gia về hợp tác Nam-Nam, sự đoàn kết của mình bằng cách giúp đỡ Cộng hòa Suriname để đối phó với thiên tai đã gây ra những thiệt hại đáng kể.

Nguồn: MAP