Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại sự ủng hộ với toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Ma-rốc

28/05/2022 547

Marrakech, 12 thang 5 năm 2022 - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nhắc lại vào thứ Tư vừa qua tại Marrakech, sự ủng hộ của quốc gia đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Ma-rốc.

"Tôi muốn nhắc lại lập trường mang tính nguyên tắc của Thổ Nhĩ Kỳ đó là ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của các quốc gia, và tái khẳng định sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia anh em Ma-rốc", Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong buổi họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Ma-rốc ở nước ngoài, Nasser Bourita, sau buổi hội đàm bên lề Hội nghị Bộ trưởng Liên minh Toàn cầu chống ISIS. 

Sau khi bày tỏ sự cảm ơn đối với Ma-rốc vì đã mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Hội nghị Quốc tế này, với sự tham gia của 79 quốc gia, ông CAvusoglu nhấn mạnh sự thống nhất quan điểm của hai quốc gia về nhiều vấn đề khu vực. 

Quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Hội nghị này diễn ra vào thời điểm rất quan trọng, khi mà các tổ chức khủng bố tại châu Phi và châu Á liên tục đặt ra những mối đe dọa.

Về phần minh, ông Bourita cho biết "Ma-rốc đánh giá cao sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Sahara" và cho biết thêm "đổi lại, Ma-rốc sẽ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong những vấn đề cốt lõi". 

Theo Chỉ thị cấp cao của Nhà vua và Ngài Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, "chúng tôi đang nỗ lực để tăng cường quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực", ông Bourita nói thêm, đồng thời lưu ý rằng hai nước là "bạn bè và đối tác "và duy trì tham vấn thường trực về nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề Libya.

Ông cho rằng cuộc gặp song phương này là cơ hội để thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực.

Ông Bourita lưu ý rằng hai bên đã nhất trí trao đổi các chuyến thăm, triệu tập Ủy ban kinh tế chung và tăng cường các buổi họp giữa khu vực tư nhân của hai nước.

Nguồn: MAP