Vấn đề ở Sahara: Suriname bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với Kế hoạch tự trị của Ma-rốc

28/05/2022 323

Rabat, ngày 25 tháng 5 năm 2022 - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thương mại và Hợp tác Quốc tế của Cộng hòa Suriname, Albert Ramdin, hôm thứ Tư bày tỏ "sự ủng hộ hoàn toàn" của đất nước đối với kế hoạch tự trị của Ma-rốc như là cơ sở duy nhất cho một giải pháp chính trị cho khu vực tranh chấp.

Ông Ramdin tái khẳng định việc Cộng hòa Suriname công nhận chủ quyền của Vương quốc Maroc trên toàn bộ lãnh thổ của mình, bao gồm cả sa mạc Sahara của Maroc, cho biết một thông cáo chung được đưa ra vào cuối cuộc hội đàm được tổ chức tại Rabat giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phi. Hợp tác và Maroc ở nước ngoài, Nasser Bourita, và người đồng cấp Suriname.

Về mặt này, chính phủ Suriname đã quyết định mở tổng lãnh sự quán tại Dakhla, ghi trong tuyên bố chung.

24 quốc gia đã mở lãnh sự quán tại các thành phố Dakhla (12 quốc gia) và Laayoune (12 quốc gia).

Trong các cuộc hội đàm này, ông Bourita đã thông báo cho ông Ramdin về những diễn biến mới nhất của vấn đề Sahara và nhấn mạnh sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Kế hoạch tự trị của Maroc thuộc chủ quyền của Vương quốc Ma-rốc, như là cơ sở duy nhất cho một giải pháp chính trị nhất trí cho tranh chấp khu vực. 

Tài liệu cho biết thêm, quan chức Maroc nhắc lại cam kết của Vương quốc Ma-rốc đối với tiến trình chính trị đang diễn ra dưới sự bảo trợ độc quyền của Liên hợp quốc.

Lập trường của Suriname là một phần của làn sóng ủng hộ lý tưởng quốc gia được một số quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực Caribe, bày tỏ. Tổng cộng 12 trong số 14 quốc gia trong khu vực này đã thay đổi lập trường ủng hộ Ma-rốc về vấn đề Sahara của Ma-rốc.

Nguồn: MAP