Laayoune, ngày 26 tháng 5 năm 2022 - Sự ủng hộ đang ngày càng tăng của quốc tế đối với Sahara của Maroc. Sau những lập trường chính thức mạnh mẽ được thể hiện bởi một số cường quốc toàn cầu, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Đức, ủng hộ kế hoạch tự trị do Vương quốc Ma-rốc trình bày, đến lượt các trí thức, chính trị gia và hiệp hội của khu vực Maghreb thể hiện sự ủng hộ của họ đối với giải pháp thực tế và đầy hứa hẹn này cho khu vực.

Bất kỳ nhà quan sát nào quan tâm đến tranh chấp giả tạo tại Sahara của Ma-rốc sẽ đồng ý rằng tranh chấp này gây tốn kém cho quá trình phát triển và hội nhập của Maghreb và nó chỉ có thể được giải quyết thông qua một kế hoạch tự trị dưới chủ quyền của Maroc.

Theo tinh thần này, một số nhân vật nổi tiếng từ vùng Maghreb (trí thức, các diễn viên chính trị, và các hiệp hội ...) gần đây đã gặp nhau tại Laayoune để thành lập một cơ quan dân sự hỗ trợ kế hoạch tự trị, được gọi là Điều phối thực hiện kế hoạch tự chủ ở sa mạc Sahara.

Việc thành lập cấu trúc này, do cựu FM Ahmed Ounaies của Tunisia chủ trì, được công bố nhân dịp Diễn đàn Maghreb đầu tiên ủng hộ kế hoạch tự trị ở Sahara thuộc chủ quyền của Ma-rốc.

Nhân dịp này, Ounaies mô tả chủ quyền của Ma-rốc đối với Sahara của họ là "nền tảng" để thành lập Liên minh Maghreb ổn định, cân bằng và hiệu quả, lưu ý rằng kế hoạch tự trị là giải pháp nghiêm túc và đáng tin cậy đảm bảo sự ổn định và tiến bộ của khu vực. 

Kế hoạch tự trị do Ma-rốc đề xuất năm 2007 đã nhận được sự ủng hộ to lớn của quốc tế và chúng ta chỉ có thể tham gia theo cách tiếp cận tương tự vì nhiệm vụ của chúng ta là ủng hộ chủ quyền của Ma-rốc để bảo tồn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta, Nhà báo Walid Kabir người Algeria, Chủ tịch Hiệp hội Hòa bình, Hợp tác và Phát triển Maghreb, đồng thời là người tổ chức Diễn đàn cho biết.

Ông nói thêm, kế hoạch tự chủ sẽ là một mô hình cho sự phân quyền và quản trị địa phương trong khuôn khổ các quốc gia.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn nhấn mạnh rằng tranh chấp nhân tạo đối với Sahara của Ma-rốc là một trong những trở ngại lớn đối với việc thành lập Liên minh Maghreb mạnh mẽ và thống nhất, ca ngợi những thành tựu của Vương quốc trong việc đạt được khu vực hóa tiên tiến.

Họ cũng lưu ý rằng những thách thức hiện nay ở cấp độ khu vực và quốc tế đòi hỏi sự đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Sự phối hợp này, với hội đồng gồm 15 thành viên đại diện cho 5 quốc gia trong khu vực (Tunisia, Libya, Algeria, Mauritania và Morocco), nhằm hỗ trợ kế hoạch tự trị dưới chủ quyền hoàn toàn của Vương quốc này.

Bên cạnh việc tập hợp tất cả những người Bắc Phi tin tưởng vào một Liên minh Maghreb thực sự hợp tác và phát triển, khuôn khổ mới sẽ chống lại những ý tưởng ly khai phá hủy các quốc gia và khuyến khích xây dựng một nền kinh tế Maghreb cạnh tranh.

Sự kiện này có sự tham dự của các nhân vật từ khu vực Maghreb và châu Phi, cũng như đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao được công nhận tại Laâyoune và các bên liên quan xã hội dân sự địa phương.

Nguồn: MAP

Rabat, ngày 25 tháng 5 năm 2022 - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thương mại và Hợp tác Quốc tế của Cộng hòa Suriname, Albert Ramdin, hôm thứ Tư bày tỏ "sự ủng hộ hoàn toàn" của đất nước đối với kế hoạch tự trị của Ma-rốc như là cơ sở duy nhất cho một giải pháp chính trị cho khu vực tranh chấp.

Ông Ramdin tái khẳng định việc Cộng hòa Suriname công nhận chủ quyền của Vương quốc Maroc trên toàn bộ lãnh thổ của mình, bao gồm cả sa mạc Sahara của Maroc, cho biết một thông cáo chung được đưa ra vào cuối cuộc hội đàm được tổ chức tại Rabat giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phi. Hợp tác và Maroc ở nước ngoài, Nasser Bourita, và người đồng cấp Suriname.

Về mặt này, chính phủ Suriname đã quyết định mở tổng lãnh sự quán tại Dakhla, ghi trong tuyên bố chung.

24 quốc gia đã mở lãnh sự quán tại các thành phố Dakhla (12 quốc gia) và Laayoune (12 quốc gia).

Trong các cuộc hội đàm này, ông Bourita đã thông báo cho ông Ramdin về những diễn biến mới nhất của vấn đề Sahara và nhấn mạnh sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Kế hoạch tự trị của Maroc thuộc chủ quyền của Vương quốc Ma-rốc, như là cơ sở duy nhất cho một giải pháp chính trị nhất trí cho tranh chấp khu vực. 

Tài liệu cho biết thêm, quan chức Maroc nhắc lại cam kết của Vương quốc Ma-rốc đối với tiến trình chính trị đang diễn ra dưới sự bảo trợ độc quyền của Liên hợp quốc.

Lập trường của Suriname là một phần của làn sóng ủng hộ lý tưởng quốc gia được một số quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực Caribe, bày tỏ. Tổng cộng 12 trong số 14 quốc gia trong khu vực này đã thay đổi lập trường ủng hộ Ma-rốc về vấn đề Sahara của Ma-rốc.

Nguồn: MAP

Rabat, ngày 25 tháng 5 năm 2022 - Khai trương Tổng lãnh sự quán Suriname vào thứ Năm cho thấy lập trường vững chắc của đất nước này đối với vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Maroc, được nhấn mạnh, hôm thứ Tư tại Rabat, Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Maroc ở nước ngoài, Nasser Bourita.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Kinh doanh và Hợp tác Quốc tế của Cộng hòa Suriname, Albert Ramdin, ông Bourita nhấn mạnh rằng lập trường của Cộng hòa Suriname đối với lý tưởng quốc gia là chìa khóa cho sự phát triển quan hệ song phương, trong khuôn khổ các động lực quan trọng mà quan hệ giữa Maroc và các nước khu vực Caribe đang có. 

Bộ trưởng nói thêm rằng việc khai trương một tổng lãnh sự quán Suriname vào thứ Năm tại Dakhla, và một đại sứ quán tại Rabat vào thứ Tư tuần này, trên thực tế là một cơ chế giám sát việc thực hiện lộ trình đã ký giữa hai nước vào tháng 3 năm 2021, và là một phương tiện để phát triển các khía cạnh khác nhau của hợp tác song phương.

Ông Bourita nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của chuyến thăm Maroc của ông Ramdin, "chắc chắn sẽ tạo thành điểm khởi đầu cho các mối quan hệ song phương mạnh mẽ hơn nữa", đồng thời cho biết thêm rằng các mối quan hệ này đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, đặc biệt là sau những quan điểm tích cực được thể hiện bởi Cộng hòa Suriname về vấn đề Sahara của Maroc vào năm 2016.

Hai nước đã bước vào giai đoạn hợp tác vững chắc được đánh dấu bằng việc ký kết lộ trình hợp tác đầu tiên vào tháng 3 năm 2021, bao gồm một loạt các lĩnh vực quan hệ đối tác và đoàn kết giữa hai nước, phù hợp với tầm nhìn khai sáng của HM King. Mohammed VI liên quan đến hợp tác Nam-Nam, và dựa trên niềm tin của Chủ quyền rằng đoàn kết và hợp tác cụ thể là cơ sở cho sự phát triển quan hệ của Vương quốc với các nước anh em và hữu nghị ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực Caribe, cho biết bộ trưởng, mục sư.

Ông Bourita nhấn mạnh hôm nay nhất trí hướng tới việc thực hiện các điều khoản của lộ trình, bằng cách cụ thể hóa các dự án được đề cập trong đó và các lĩnh vực hợp tác đã được lên kế hoạch, bên cạnh việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Về vấn đề này, Bộ trưởng đề cập đến việc sắp kết thúc đàm phán về việc ký kết bốn hiệp định song phương trong một số lĩnh vực, bao gồm kinh tế và văn hóa, sẽ mở đường cho hợp tác kinh tế lớn hơn giữa hai nước, lưu ý rằng các thỏa thuận này có thể sẵn sàng. để có chữ ký trong chuyến thăm Suriname trong tương lai.

Ngoài hợp tác kỹ thuật và thể hiện tình đoàn kết, hai bên cũng nhất trí, Bộ trưởng cho biết sự cần thiết phải tăng cường, với sự tham gia của khu vực tư nhân, quan hệ đối tác trong một số lĩnh vực kinh tế quan trọng trong khuôn khổ nền kinh tế năng động mà Cộng hòa Suriname.

Ông Bourita cũng bày tỏ sự đoàn kết hoàn toàn của Maroc với Cộng hòa Suriname sau trận lũ lụt gần đây ở nước này, nhấn mạnh rằng Vương quốc sẽ thể hiện cụ thể, trong khuôn khổ tầm nhìn của Hoàng gia về hợp tác Nam-Nam, sự đoàn kết của mình bằng cách giúp đỡ Cộng hòa Suriname để đối phó với thiên tai đã gây ra những thiệt hại đáng kể.

Nguồn: MAP

Kuwait, ngày 18 tháng 5 năm 2022 - Nhà nước Kuwait đã nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Maroc và chủ quyền của Vương quốc trên tất cả các lãnh thổ của mình.

Hoàng thân Sheikh Mishaal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah, Thái tử và Phó Tiểu vương Kuwait, đã tái khẳng định lập trường của đất nước ông ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Maroc và sáng kiến tự trị theo chủ quyền của Maroc trong cuộc gặp với Ali Benaissa, người đã trao cho ông thư công nhận ông là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Vương quốc Ma-rốc tại Nhà nước Kuwait hôm thứ Ba. 

Ông cũng kêu gọi tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư và thương mại.

Trong buổi tiếp kiến này, Hoàng thái tử, Phó tiểu vương Kuwait, cảm ơn Vương quốc Maroc vì những lập trường vững chắc và sự ủng hộ của Vương quốc Kuwait, kể từ chuyến thăm lịch sử của cố Quốc vương Mohammed V vào năm 1961, trong đó ông bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với nền độc lập của Nhà nước Kuwait.

Ông cũng nhắc lại sự ủng hộ vững chắc của cố Quốc vương Hassan II đối với đất nước của ông sau cuộc xâm lược mà Kuwait phải hứng chịu, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với Quốc vương Mohammed VI, đồng thời ca ngợi mối quan hệ anh em tồn tại giữa hai nước.

Hoàng thân Sheikh Mishaal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã chuyển tới nhà ngoại giao Maroc những lời chào mừng tốt đẹp nhất của Quốc Vương Kuwait, Hoàng thân Sheikh Nawaf Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah, cũng như lời chào cá nhân của ông tới Quốc Vương Mohammed VI, và lời chúc sức khỏe dồi dào và thành công rực rỡ trong sự lãnh đạo sáng suốt của Ngài đối với Vương quốc Maroc.

Về phần mình, Ali Benaissa chuyển lời chào của Nhà vua tới Hoàng thân Sheikh Nawaf Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah, Tiểu vương Kuwait và Thái tử, Phó Tiểu vương của đất nước, nhấn mạnh mối quan tâm của Quốc vương nhằm củng cố và phát triển quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, vì lợi ích của hai nước, hai dân tộc anh em, cũng như sự đánh giá cao của Chủ tịch nước đối với lập trường cao quý của Nhà nước Kuwait đối với sự ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Maroc.

Buổi tiếp kiến này là cơ hội để tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ đặc biệt giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh bản chất đặc biệt của hợp tác song phương với đặc trưng là sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trên tất cả các lĩnh vực.

Nguồn: MAP

Rabat, ngày 17 tháng 5 năm 2022 - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Gambia, Mamadou Tangara, đã tái khẳng định, vào ngày thứ Ba tại Rabat, sự ủng hộ vững chắc của đất nước ông đối với việc Ma-rốc hóa Sahara.

"Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của tôi tới Maroc sau khi thành lập chính phủ mới ở Gambia; một thực tế chứng tỏ sự xuất sắc của quan hệ giữa hai nước chúng ta", Taranga nói trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Maroc ở nước ngoài, Nasser Bourita.

"Tôi nhân cơ hội này để khẳng định lại, không có bất kỳ sự mơ hồ nào, sự ủng hộ của đất nước tôi đối với Ma-rốc Sahara", nhắc lại sự ủng hộ của đất nước đối với kế hoạch tự trị do Ma-rốc đề xuất.

Trong bối cảnh đó, ông nhớ lại rằng Gambia là quốc gia đầu tiên mở lãnh sự quán tại thành phố Dakhla, "một khu vực tạo thành một phần không thể tách rời của lãnh thổ Maroc."

Nguồn: MAP

Rabat, ngày 13 tháng 5 năm 2022 - Hôm thứ Sáu, Iraq bày tỏ sự ủng hộ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc và những nỗ lực của LHQ cũng như vai trò trung tâm của tổ chức này trong việc đạt được một giải pháp chính trị.

"Về vấn đề Sahara, Iraq ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc và những nỗ lực của Liên hợp quốc và vai trò trung tâm của Liên hợp quốc nhằm đạt được một giải pháp chính trị", tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm tại Rabat giữa Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và Người Maroc ở nước ngoài, Nasser Bourita và người đồng cấp Iraq, Fouad Hussein, đã tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng của Liên minh Toàn cầu để đánh bại ISIS.

FM của Iraq đang có chuyến thăm tới Ma-rốc, trong thời gian đó ông đã tham gia vào các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng của Liên minh toàn cầu để đánh bại ISIS, được tổ chức vào ngày 11 tháng 5 tại Marrakech.

Nguồn: MAP

Castries, ngày 13 tháng 5 năm 2022 - Gambia hôm thứ Năm kêu gọi cộng đồng quốc tế coi kế hoạch tự trị do Maroc đưa ra như một "giải pháp thỏa hiệp khả thi" để giải quyết tranh chấp về Sahara của Ma-rốc.

"Gambia ủng hộ kế hoạch tự trị do Maroc trình bày và kêu gọi coi đây là một giải pháp thỏa hiệp khả thi, vì sáng kiến này thể hiện ý chí mạnh mẽ để giải quyết tranh chấp khu vực này và phù hợp với luật pháp quốc tế", đại diện thường trực của nước này tại LHQ. Lang Yabou nói với các thành viên của Ủy ban 24 LHQ (C24) tại hội thảo khu vực C24 cho vùng Caribe, đang được tổ chức ở Castries, St. Lucia.

Nhà ngoại giao Gambia nhấn mạnh: “Chính phủ Gambia công nhận nguyên tắc chủ quyền là một chuẩn mực quốc tế cơ bản không thể bị coi thường trong việc xử lý tranh chấp này” và để chứng minh cho lập trường này, Gambia đã mở Tổng Lãnh sự quán tại Dakhla, vào tháng 1 năm 2020,  và tiếp tục tái khẳng định ủng hộ hoàn toàn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Ma-rốc trên tất cả các vùng lãnh thổ của mình, bao gồm cả sa mạc Sahara của Ma-rốc. "


Ông nói thêm rằng đất nước của ông được khuyến khích bởi việc tổ chức các cuộc tổng tuyển cử tự do và công bằng ở Maroc vào ngày 8 tháng 9 năm 2021, lưu ý rằng cuộc bầu cử này dẫn đến "cuộc bầu cử của người dân ở Sahara Maroc để đại diện cho họ."

Ông nhớ lại: “Đây là bên cạnh những bước tiến lớn của Vương quốc Ma-rốc trong lĩnh vực nhân quyền, được hoan nghênh bởi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, bao gồm cả nghị quyết 2602.

Gambia cũng hoan nghênh việc Ma-rốc tôn trọng lệnh ngừng bắn ở Sahara của Ma-rốc và kêu gọi tất cả các bên liên quan cũng làm như vậy, cũng như đảm bảo tôn trọng và bảo vệ các quyền con người và các quyền tự do cơ bản.

Đại diện Gambia tiếp tục rằng chính phủ của ông "hài lòng ghi nhận" những nỗ lực to lớn của Ma-rốc đối với sự phát triển của khu vực, theo ông, đó là lý do đủ để thúc đẩy đối thoại và thúc đẩy hòa bình trong khu vực. "

Nhà ngoại giao cũng nhấn mạnh những nỗ lực của Ma-rốc, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhằm đảm bảo việc tiêm chủng rộng rãi hơn cho người dân Sahara.

Ông nói: “Tất cả những hành động này thể hiện rõ ràng cam kết lâu dài của Ma-rốc đối với sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực Sahara.

Tương tự, Gambia nhắc lại sự ủng hộ hoàn toàn của họ đối với tiến trình chính trị đang diễn ra, dưới sự bảo trợ của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, nhằm "tìm kiếm một giải pháp chính trị dựa trên chủ nghĩa hiện thực, thỏa hiệp và bền vững".

Ông nói: “Về vấn đề này, phái đoàn của tôi hoan nghênh việc bổ nhiệm Staffan De Mistura làm Đặc phái viên riêng của Tổng Thư ký LHQ về Sahara và khen ngợi những nỗ lực của ông trong việc hồi sinh tiến trình bàn tròn với tất cả các bên liên quan”.

Gambia cũng ủng hộ lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an về việc bốn bên liên quan tiếp tục tham gia một cách xây dựng trong suốt tiến trình chính trị để đạt được một kết quả đáng tin cậy.

"Chúng tôi quan điểm rằng tất cả các bên liên quan có trách nhiệm đạt được một giải pháp thỏa đáng cho tranh chấp khu vực này, lưu ý rằng sự ổn định và an ninh của khu vực Sahel là trách nhiệm tập thể", Đại sứ Gambia nhấn mạnh.

Nguồn: MAP

Marrakech, ngày 12 tháng 5 năm 2022 - Bộ trưởng Ngoại giao Yemen Ahmed Awad Bin Mubarak đã tái khẳng định, vào thứ Năm, sự ủng hộ hoàn toàn của đất nước ông đối với Sahara của Ma-rốc.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Maroc ở nước ngoài, Nasser Bourita, được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng của Liên minh Toàn cầu đánh bại ISIS, Bin Mubarak nhấn mạnh "Sự ủng hộ đầy đủ của Yemen đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Ma-rốc và Ma-rốc của Sahara. "Ông nói: "Việc giải quyết tranh chấp khu vực này" chỉ có thể được thực hiện trong khuôn khổ chủ quyền của Vương quốc Maroc và sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia".

Nguồn: MAP

Marrakech, ngày 12 tháng 5 năm 2022 - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Phi, bà Sylvie Baïpo-Temon, đã nhắc lại, vào hôm thứ Tư tại Marrakech, sự ủng hộ của đất nước bà đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc, hoan nghênh những nỗ lực của Maroc nhằm đạt được một nền chính trị, thực tế và thiết thực và giải pháp lâu dài cho tranh chấp nhân tạo về Sahara của Maroc.

"Cộng hòa Trung Phi ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Maroc và sự thống nhất quốc gia, đồng thời hoan nghênh những nỗ lực của Vương quốc nhằm đạt được một giải pháp chính trị, thực tế, thiết thực và lâu dài cho tranh chấp khu vực, trong khuôn khổ Liên hợp quốc", nhà ngoại giao Trung Phi nhấn mạnh trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác Châu Phi và Người Maroc ở nước ngoài, ông Nasser Bourita, sau cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng của Liên minh Toàn cầu đánh bại ISIS.

Bà Baïpo-Temon cho biết Cộng hòa Trung Phi "ủng hộ sáng kiến kế hoạch tự trị do Vương quốc Ma-rốc trình bày như một giải pháp duy nhất trong khuôn khổ toàn vẹn lãnh thổ".

Bộ trưởng nói thêm rằng cuộc hội đàm của bà với ông Bourita là cơ hội để khen ngợi mối quan hệ song phương tuyệt vời, để xem xét một số vấn đề cùng quan tâm và nắm bắt tình hình chính trị và an ninh ở Cộng hòa Trung Phi.

Đối với cuộc chiến chống khủng bố, bà nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết của tất cả các bên trong nỗ lực tiêu triệt nguồn gốc của chủ nghĩa khủng bố trên lục địa châu Phi, đồng thời ca ngợi những nỗ lực của Quốc vương Mohammed VI trong cuộc chiến chống khủng bố dưới mọi hình thức và tầm nhìn của Chủ quyền đối với việc thúc đẩy sự phát triển ở lục địa đen.

Nguồn: MAP

Marrakech, 12 thang 5 năm 2022 - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nhắc lại vào thứ Tư vừa qua tại Marrakech, sự ủng hộ của quốc gia đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Ma-rốc.

"Tôi muốn nhắc lại lập trường mang tính nguyên tắc của Thổ Nhĩ Kỳ đó là ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của các quốc gia, và tái khẳng định sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia anh em Ma-rốc", Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong buổi họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Ma-rốc ở nước ngoài, Nasser Bourita, sau buổi hội đàm bên lề Hội nghị Bộ trưởng Liên minh Toàn cầu chống ISIS. 

Sau khi bày tỏ sự cảm ơn đối với Ma-rốc vì đã mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Hội nghị Quốc tế này, với sự tham gia của 79 quốc gia, ông CAvusoglu nhấn mạnh sự thống nhất quan điểm của hai quốc gia về nhiều vấn đề khu vực. 

Quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Hội nghị này diễn ra vào thời điểm rất quan trọng, khi mà các tổ chức khủng bố tại châu Phi và châu Á liên tục đặt ra những mối đe dọa.

Về phần minh, ông Bourita cho biết "Ma-rốc đánh giá cao sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Sahara" và cho biết thêm "đổi lại, Ma-rốc sẽ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong những vấn đề cốt lõi". 

Theo Chỉ thị cấp cao của Nhà vua và Ngài Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, "chúng tôi đang nỗ lực để tăng cường quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực", ông Bourita nói thêm, đồng thời lưu ý rằng hai nước là "bạn bè và đối tác "và duy trì tham vấn thường trực về nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề Libya.

Ông cho rằng cuộc gặp song phương này là cơ hội để thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực.

Ông Bourita lưu ý rằng hai bên đã nhất trí trao đổi các chuyến thăm, triệu tập Ủy ban kinh tế chung và tăng cường các buổi họp giữa khu vực tư nhân của hai nước.

Nguồn: MAP